Chọn chi giải pháp hạ sách?!

Tin mới

19/03/2014 21:24

Các nhà nghiên cứu đã chắc chắn là 4/5 nạn nhân của “hội chứng mệt mỏi kinh niên” khổ sở vì mất ngủ. Hơn 2/3 trong số họ đã phải dùng thuốc ngủ dù đó là lý do dẫn đến tình trạng “hết pin khi vẫn còn trong hạn bảo hành”! Đã dùng thuốc ngủ thì thuốc không sớm thì muộn sẽ mất dần hiệu năng. Bệnh nhân hoặc phải tăng liều lượng hoặc phải thay thuốc khác mạnh hơn, nghĩa là độc hơn.

Đáng tiếc, vì theo nhận xét của trung tâm nghiên cứu giấc ngủ ở Stuttgart, tuy mất ngủ là chuyện khó tránh trong cuộc sống căng thẳng hiện nay nhưng không dưới 1/3 số khách hàng thân thiết của thuốc an thần đáng lý không trở thành nạn nhân của phản ứng phụ nếu kiên nhẫn và chủ động áp dụng một số phương án ru người vào mộng như:

- Rửa mặt bằng nước thật lạnh nhưng ngâm chân với nước ấm 10 phút trước khi lên giường theo phương pháp của Sebastian Kneipp, một thầy thuốc nổi tiếng ở châu Âu nhờ tài dùng nước chữa bệnh.

- Vào giường và thức dậy đúng giờ để ổn định nhịp sinh học thức - ngủ.

- Đừng ráng thức làm cho xong việc vì sau đó sẽ thức luôn tới sáng!

- Chỉ đặt lưng khi ngủ. Đừng nằm nướng, cũng đừng trăn trở khi không ngủ được vì chỉ gây thêm hiểu lầm cho trung khu điều khiển giấc ngủ.

- Vận động nhẹ khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ. Tránh các hình thức thể thao ăn thua đủ vì sẽ khó ngủ dù ăn hay thua!

- Ăn nhẹ nếu bụng đói nhưng đừng nhậu thêm cữ cuối.

- Đừng đọc sách tình tiết éo le hay xem phim thô bạo trước khi ngủ vì sau đó sẽ nhập vai suốt đêm dù không có thù lao.

- Ly sữa nóng có pha chút mật ong và nửa trái chuối trước khi đi ngủ là món ăn lý tưởng để chất đạm tryptophan được biến đổi thành serotonin, chất xúc tác của giấc ngủ yên bình.

- Phối hợp hương liệu pháp trong phòng ngủ, phòng tắm để trấn an hệ thần kinh bằng mùi thơm của hoa lá.

Quả thật quá đơn giản nếu nuốt viên thuốc an thần mỗi lần mất ngủ. Nhưng hậu quả về lâu về dài lại không giản đơn chút nào. Đáng tiếc, vì nhiều biện pháp nghe qua tưởng khó hiệu quả lại vừa hữu ích vừa an toàn cho người muốn được như tiên.

 

 

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI