Chuối giúp giải tỏa ức chế, bi quan

Tin mới

05/03/2017 19:41

Chuối là loại trái cây rất phổ biến, giá rẻ, vị ngon và đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe. Thường xuyên ăn chuối không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn phòng chống ung thư.

Là một loại trái cây gây no và dự phòng béo phì, chuối chứa rất nhiều thành phần giảm mập hiệu quả. Bạn gái thời nay không chỉ mong có sức khỏe tốt mà còn muốn sở hữu một ngoại hình dễ coi, từ vóc dáng đến làn da, mái tóc…

Chuối tuy có chứa đường nhưng sau khi ăn sẽ được tiêu hóa ngay, chẳng những không chuyển thành chất béo gây “phiền não” mà còn bổ sung thể lực nhanh chóng, có ích cho sức khỏe.

Những người bị táo bón thường được khuyến cáo ăn nhiều chuối, bởi lẽ, chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin A, kali…, có tác dụng điều chỉnh đường ruột, lợi tiểu, làm mềm phân và tăng cường cơ bắp rất tốt. Xét về mặt dinh dưỡng, chuối là thức ăn giàu tinh bột nhưng phân tích theo đông y, chuối có vị ngọt tính hàn, thanh nhiệt nhuận trường, thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết độc tố và chất bã dư thừa trong cơ thể.

Hiện nay, ở một số nước đang thịnh hành phương pháp làm ốm bằng “ngửi mùi”. Có chuyên gia cho rằng khứu giác của con người có liên hệ trực tiếp với trung tâm gây no của đại não, vì vậy thay vì dùng thức ăn, chỉ cần “hít” vào mùi thơm của thức ăn là có thể khiến ta có cảm giác đã “ăn no”. Do khứu giác của nữ giới nhạy cảm hơn nam nên phương pháp giảm béo bằng cách ngửi mùi thơm ở phái nữ cũng tỏ ra hiệu quả hơn ở phái nam.

Béo phì cũng liên quan mật thiết với trầm cảm. Trầm cảm thời gian dài sẽ gây can khí bất thư, khí cơ cản tắc dẫn đến tì vị bất hòa, đàm thấp nội sinh, từ đó gây nên béo phì. Mặt khác, khi mức độ béo phì gia tăng, người béo phì thường có nhận thức bi quan về tình trạng cơ thể của mình, dẫn đến âu lo, trầm cảm…, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thêm nữa, chuối có chứa một chất giúp đại não sản sinh 5-HTP, chất này không chỉ làm cho con người trở nên vui tươi, bình tâm, thậm chí xoa dịu cơn đau mà còn giảm thiểu những kích tố gây ra tâm trạng xấu. Do vậy, người bị trầm cảm, bồn chồn và những người có tâm trạng không tốt khác nên ăn thêm chuối, có thể giúp đại não sản sinh đủ 5-HTP, nhờ đó mà giảm nhẹ tình trạng bi quan, ức chế, thậm chí làm cho những cảm xúc xấu biến mất. Với người béo phì, ăn nhiều chuối có thể vừa giúp giảm cân vừa điều tiết cảm xúc, tránh được ưu phiền.

Người có dáng vóc béo phì thì huyết áp thường cao, điều này rất bất lợi. Chuối chứa rất ít natri, lại cung cấp kali cho cơ thể nên có tác dụng giảm huyết áp. Vì vậy, những người béo phì, nhất là phái nữ, nên ăn nhiều chuối bởi nó không chỉ giúp kéo giảm huyết áp, giảm béo phì mà còn ngăn ngừa những bệnh khác phát sinh.

Lương y - dược sĩ Bàng Cẩm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI