Cô giáo bị ung thư phổi truyền thông về tác hại thuốc lá

Tin mới

07/12/2016 18:55

Tại buổi họp báo chương trình truyền thông về tác hại của hút thuốc lá thụ động “Hãy bảo vệ mình và người thân”, chiều 6-12, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết chiến dịch truyền thông này dựa trên câu chuyện có thật của chị Nguyễn Thị Hương - một cô giáo, 41 tuổi không may bị ung thư phổi.

Chị phát hiện bị ung thư phổi năm 2012. Bác sĩ cho rằng một trong những nguyên nhân gây bệnh là do khói thuốc lá. Chị Hương chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng lại là đối tượng phơi nhiễm với khói thuốc do sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc lá. Sau 4 năm điều trị, hiện cơ thể chị đã kháng thuốc, tế bào ung thư đã lan sang lá phổi còn lại khiến chị khó thở, sức khỏe giảm sút trầm trọng. Chị xuất hiện trong các clip truyền thông với mong muốn chia sẻ câu chuyện của bản thân mình, từ đó cảnh báo mọi người về sự nguy hại của khói thuốc lá, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Chương trình truyền thông sẽ kéo dài đến hết tháng 2-2017 với sự hỗ trợ của Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy tỉ lệ hút thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 53% (tương đương 28,5 triệu người), tỉ lệ này ở nơi làm việc là 36,8% và gần 30% ở các cơ quan nhà nước; 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học. Dù chưa từng hút thuốc lá nhưng phụ nữ Việt vẫn chiếm tới 20% số ca mắc ung thư phổi. Điều này cho thấy phụ nữ đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và nguy cơ tử vong do phơi nhiễm khói thuốc lá.

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI