Có thai ngoài ý muốn

Tin mới

02/10/2009 01:11

* Tôi năm nay 28 tuổi. Vợ tôi 27 tuổi, cưới nhau cách đây 6 tháng. Chúng tôi tránh thai bằng bao cao su và tính ngày rụng trứng nhưng do sơ suất nên vợ tôi đã có thai, đến nay được 25 ngày

Trong thời gian này, tôi đang uống thuốc trị bao tử, còn vợ tôi trong thời gian mang thai được khoảng 1 tuần có uống thuốc trị đau mắt - 3 liều (chống sưng và chống viêm) và 2 liều thuốc chống say tàu xe.

Vợ chồng tôi có uống những loại thuốc trên trong thời gian mang thai liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Bà bầu cần áp dụng chế độ ăn như thế nào để vừa tốt cho thai nhi lại vừa tăng cường khả năng miễn dịch cúm. Nếu bà bầu bị nhiễm cúm A/H1N1, phải uống Tamiflu thì có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi và mẹ bé? Liệu có ảnh hướng đên khả năng sinh đẻ lần sau không?

Hồng Phong (TPHCM)


- Tiến sĩ – bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, trả lời:
Anh uống thuốc đau bao tử thì không ảnh hưởng đến việc mang thai của vợ anh. Điều đáng lo ngại là không biết chị đã sử dụng thuốc đau mắt loại kháng sinh gì.

Nếu là loại Sufamid thì sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Anh nên khuyên chị trở lại gặp bác sĩ đã điều trị đau mắt cho vợ anh để hỏi liệu thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không. Còn thuốc say tàu xe thường là loại antihistamin, nếu uống chỉ có vài viên thì không ảnh hưởng đến thai nhi.


Khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, người ta rất lo sợ bị cúm do nhiễm siêu vi khuẩn. Vì 3 tháng đầu là giai đoạn hình thành thai nhi, mọi yếu tố gây độc hại đều ảnh hưởng đến việc gây dị tật, dị dạng cho bé. Tuy nhiên, đối với cúm A/H1N1 thì chưa có kết quả nghiên cứu nào khẳng định việc này vì bệnh còn mới mẻ và các nghiên cứu chưa đủ thời gian để kết luận.

Để hạn chế việc lây nhiễm, khi mang thai, chị nên tránh xa những nơi đông đúc, không tiếp xúc với người bị viêm đường hô hấp trên, mang khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc đến nơi công cộng. Ăn uống hợp vệ sinh, ăn nhiều rau, trái cây, nhất là các loại có chứa nhiều vitamin C để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI