Cúm A/H1N1 giảm nhiệt ?

Tin mới

18/10/2009 00:01

Gần đây, số liệu thống kê của Bộ Y tế về số ca nhiễm cúm A/H1N1 hằng ngày giảm mạnh, song nhiều người cho rằng không phải dịch bệnh này đã hạ nhiệt mà do ngành y tế không còn quản nổi

Thống kê của Bộ Y tế trong những ngày gần đây cho thấy số người nhiễm cúm A/H1N1 trung bình chỉ còn khoảng 20-30 ca/ngày. Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, nơi chuyên điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 ở Hà Nội, mỗi ngày chỉ tiếp nhận khoảng 40 bệnh nhân nghi nhiễm bệnh này, giảm hơn 50% so với trước.

>>> Xem tất cả
Số 0 đáng ngờ


Tại TPHCM, trong những ngày qua, số liệu cập nhật về bệnh nhân cúm A/H1N1 của ngành y tế cho thấy hầu như không ca mới hằng ngày, hoặc chỉ lẻ tẻ vài trường hợp chứ không còn dồn dập như trước. Hỏi một cán bộ phụ trách dịch cúm A/H1N1 của Sở Y tế TPHCM, vị này cho biết: “Không có gì mới”! 


Thoạt nhìn vào báo cáo hằng ngày của Sở Y tế TPHCM cũng như theo dõi thông tin trên báo đài hằng ngày, nhiều người lạc quan cho rằng dịch cúm A/H1N1 đã hạ nhiệt. Ngược lại, không ít người vẫn tỏ ra lo lắng vì hầu như mù tịt thông tin về số ca nhiễm, ổ bệnh mới... để chủ động phòng tránh.


Tuy nhiên, điều đáng ngờ là sự “hạ nhiệt” này chỉ diễn ra sau sự cố hết sinh phẩm xét nghiệm cúm A/H1N1 của Viện Pasteur TPHCM trong vòng một tuần qua.


Cán bộ y tế tuyên truyền phòng chống cúm A/H1N1 tại một khu dân cư ở TPHCM


Theo các chuyên gia y tế, con số 0 được nhắc đến nhiều trong các báo cáo cập nhật bệnh nhân cúm A/H1N1 hằng ngày ở TPHCM là do TP thiếu hoặc hết sinh phẩm nên không thực hiện được xét nghiệm, dẫn đến việc không nắm được có bao nhiêu ca nhiễm mới.


Cục Y tế Dự phòng và Môi trường- Bộ Y tế giải thích nguyên nhân số ca nhiễm cúm A/H1N1 trong thời gian gần đây giảm xuống là do quy trình giám sát dịch bệnh đã thay đổi. Các địa phương đã ngừng xét nghiệm đại trà, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đặc biệt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cũng khẳng định việc xét nghiệm, chẩn đoán cúm A/H1N1 sẽ không làm ồ ạt, đại trà như trước mà chỉ tập trung vào 15 vùng trọng điểm trên cả nước. Đồng thời, phác đồ điều trị cũng được thay đổi, cứ có triệu chứng, yếu tố dịch tễ...  là điều trị ngay.


TPHCM thêm nơi xét nghiệm


Như vậy, tiêu chí “phải giám sát chặt từng ca bệnh, ổ cúm” mà ngành y tế đưa ra trước đây giờ hóa ra vô nghĩa khi người dân mù tịt thông tin cả về số ca nhiễm cúm và ổ dịch mới. Mới đây, Bộ Y tế khuyến cáo cứ nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 là có thể sử dụng thuốc Tamiflu, trong khi trước đó lại lo ngại rằng dùng không đúng đối tượng nhiễm bệnh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc...


Trước đây, tại TPHCM, Bộ Y tế cho rằng chỉ Viện Pasteur mới đủ năng lực xét nghiệm cúm A/H1N1, trong khi TP còn có nhiều đơn vị khác làm được. Đến khi viện này quá tải và “vỡ nợ” khoảng 4 tỉ đồng liên quan đến việc xét nghiệm cúm A/H1N1, bộ mới cho phép một số đơn vị khác xét nghiệm.


Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM đang chuẩn bị thực hiện xét nghiệm cúm A/H1N1. Hiện trung tâm đang đợi hướng dẫn và thẩm định của Bộ Y tế.  Sở Y tế TPHCM cũng  vừa yêu cầu hai bệnh viện Từ Dũ và Hùng Vương chuẩn bị khu vực cách ly để điều trị những thai phụ nhiễm cúm A/H1N1. Ngoài ra, sở còn yêu cầu bệnh viện tuyến trên hỗ trợ chuyên môn, hội chẩn cho tuyến bệnh viện quận, huyện trong việc điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1...

Thêm một thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 tử vong

Bộ Y tế cho biết đã có thêm một ca tử vong trong tổng số 19 người nhiễm cúm A/H1N1 trong ngày 17-10. Đó là một thai phụ 29 tuổi, ở xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân - Bình Định.

Bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai 2 lần (lần 1 con tử vong, lần 2 con bị bệnh tim bẩm sinh). Ngày 10-10, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi toàn thân, được Bệnh viện Bồng Sơn mổ lấy thai (39 tuần).

Sau mổ 4 ngày, bệnh nhân vẫn sốt, ho, khó thở nên đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bình Định trong tình trạng suy hô hấp, sốt 39oC, được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp độ 2.

Bệnh nhân tử vong ngày 15-10. Kết quả xét nghiệm sau đó cho biết bệnh nhân đã nhiễm cúm A/H1N1.


Tính đến thời điểm này, VN đã ghi nhận 10.189 ca nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 24 người tử vong.

N.Dung

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI