Cuộc chiến đẩy lùi thuốc lá

Tin mới

21/09/2016 19:19

Thuốc lá gây ra bệnh ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác

Điều này ai cũng biết, song không ít người vẫn thờ ơ với sức khỏe, tính mạng của mình và người thân khi vô tư hút thuốc lá.

Bi kịch sau làn khói thuốc

Phát hiện ung thư phổi cách đây gần 2 tháng, thế nhưng, bản thân anh H.H.T, 42 tuổi và người thân của anh đều bất ngờ vì mọi thứ lại diễn biến nhanh đến vậy. Anh sút cân nhanh chóng, gầy yếu, xanh xao và hầu như không ăn được. Anh T. cho biết anh bắt đầu hút thuốc lá từ lúc làm nghề 13, 14 tuổi. Càng ngày anh càng hút nhiều hơn, có thời điểm mỗi ngày anh phải “rít” từ 1,5 đến 2 gói thuốc lá. Từ khi làm công nhân cho một công ty điện tử ở Bắc Ninh, được tuyên truyền về tác hại thuốc lá, anh cũng hiểu hơn về tác hại, thế nhưng cũng chỉ giảm được chút ít chứ không thể cai được. Mới đây khi phát hiện bị ung thư phổi, anh tự nhủ lần này nếu khỏi bệnh, anh sẽ cố gắng bỏ thuốc lá. Thế nhưng theo bác sĩ, do phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn nên việc điều trị cho anh T. chỉ là kéo dài thời gian sống cho anh thêm ngày nào hay ngày ấy. Với anh Bùi Minh H. - 39 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện K trung ương - thì sau 2 năm chung sống với căn bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ đã khiến anh hiểu hơn về tác hại của thuốc lá. Là kỹ sư công nghệ thông tin, thường xuyên làm việc trên máy tính tới khuya nên anh H. tìm đến thuốc lá để tránh căng thẳng, buồn ngủ. Dần dần, thuốc lá trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của anh. Dù gia đình, bạn bè nhắc nhở nhưng chỉ vài ngày cai thuốc, anh lại tái nghiện. Sau một trận ho dai dẳng, ăn uống kém, sút cân, anh H. đi khám và choáng váng khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Các bác sĩ cũng cho biết rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi không biết mình bị bệnh. Chỉ đến khi khối u to ra, xâm lấn vào đường thở, người bệnh xuất hiện triệu chứng điển hình, lúc đó mới đi khám thì kết quả thường là rất xấu.

Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại cộng đồng
Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại cộng đồng

Công đoàn vào cuộc

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá sẽ giết chết đến 8 triệu người vào năm 2030, trong đó hơn 80% sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Hút một điếu thuốc, cuộc sống mỗi người mất đi 5 phút rưỡi. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn người không hút 5-8 năm. Theo thống kê, cứ 3 người bị ung thư thì một người là do hút thuốc lá. Thuốc lá chứa hơn 60% chất gây ung thư. Khói thuốc lá không chỉ hại người nuốt nó mà còn cho cả những người hít khói thụ động, gây ra hơn 15 loại ung thư, không chỉ ở phổi, miệng, họng, thanh quản mà còn ở bao tử, tụy tạng, bọng đái, ruột, thực quản, vú và cổ tử cung...

GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết trước những tác hại của thuốc lá, các cấp, các ngành và các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc, tuyên truyền sâu rộng về những tác hại của thuốc lá, các căn bệnh nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá... Sau một thời gian vào cuộc tỉ lệ người hút thuốc lá ở người trưởng thành đã có xu hướng giảm, thế nhưng, Việt Nam vẫn là nước có tỉ lệ nam giới sử dụng thuốc lá rất cao so với các nước trên thế giới.

Từ những tác hại của thuốc lá, ngày 28-2-2013, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành hướng dẫn số 279/HD-TLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn (CĐ) tổ chức thông tin, tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong CNVC-LĐ; giúp cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, nhằm giảm tỉ lệ người sử dụng thuốc lá, không phát sinh số người hút thuốc mới, bảo đảm quyền của CNVC-LĐ được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá và được thông tin đầy đủ về tác hại của thuốc lá. Đến nay, các cấp CĐ đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên, CNVC-LĐ, gắn với thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa. Tổng LĐLĐ đã biên soạn và cấp phát 8.500 cuốn sổ tay tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVC-LĐ và hơn 58.000 tờ gấp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; 7.500 biển cấm hút thuốc chuyển phát cho 83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành trung ương và tương đương trong cả nước. Với những nỗ lực trên của tổ chức CĐ, hy vọng cuộc chiến đẩy lùi thuốc lá trong CNVC-LĐ và công cuộc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá đạt hiệu quả cao.

Hải Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI