Cứu sống một bệnh nhân trong gang tấc

Tin mới

04/06/2015 22:24

Ngày 4-6, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết vừa áp dụng kỹ thuật mới “đặt stent thay đổi dòng chảy qua túi phình” cứu sống bà V.T.V (62 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thoát chết trong gang tấc do bị phình động mạch khổng lồ ở não.

Trước đó, ngày 27-5, bà V. nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội và huyết áp cao. Qua chụp cắt lớp, các bác sĩ xác định có túi phình lớn động mạch cảnh ở não bà V., dọa vỡ. Các bác sĩ đã can thiệp khẩn cấp bằng cách đặt một stent thay đổi dòng chảy làm túi phình co nhỏ lại, cứu sống bệnh nhân. Hiện bà V. hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn, dự kiến sẽ xuất viện vào cuối tuần này.ư

Túi phình khổng lồ trong não bệnh nhân trước khi can thiệp
Túi phình khổng lồ trong não bệnh nhân trước khi can thiệp

Bác sĩ Trần Thanh Vũ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, cho biết khi gặp những trường hợp này trước đây, các bác sĩ đã áp dụng các phương pháp cũ như: thắt lại động mạch bị phình, thả vòng xoắn kim loại làm đầy túi phình hoặc phẫu thuật cắt túi phình để điều trị cho bệnh nhân nhưng bệnh có tỉ lệ tái phát cao. Phương pháp đặt một stent ngang qua cổ được thực hiện trên máy DSA hiện đại, làm thay đổi dòng chảy, hạn chế dòng chảy qua túi phình là một đột phá trong điều trị đối với các túi phình có kích thước lớn, cứu sống người bệnh thoát chết trong gang tấc và chi phí thấp hơn so với các phương pháp kinh điển.

Phình động mạch cảnh là một bệnh lý bẩm sinh, tỉ lệ mắc phải không cao, tùy thuộc vào vùng thương tổn, nếu được phát hiện và xử trí kịp thời thì sẽ cứu sống bệnh nhân. Đây là ca thứ ba mà Bệnh viện Nhân dân 115 đã thực hiện thành công.

Tin-ảnh: Th.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI