Cứu sống một ca ngộ độc cyanide

Tin mới

03/01/2011 09:45

Ngày 2-1, BS Phạm Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, BV Cấp cứu Trưng Vương, cho biết, sau hơn ba ngày được hồi sức tích cực bằng các biện pháp chống độc và thở máy, bệnh nhân (BN) C.T.N.Lan (48 tuổi, Q.9, TPHCM) đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, người nhà phát hiện chị Lan lơ mơ, thở dốc nhanh, co giật, nên đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa khu vực Thủ Đức. Sau đó, BN được chuyển lên BV Cấp cứu Trưng Vương trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp kèm tụt huyết áp.
 
Theo BS Tuấn, chất độc làm cho BN tụt huyết áp một cách nhanh chóng là cyanide. Kết quả kiểm nghiệm độc chất của Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TPHCM cho thấy, trong máu của BN có cyanide. Cyanide thường được sử dụng trong công nghiệp như công nghiệp mạ vàng - bạc - đồng, các cơ sở sản xuất tơ lụa, dệt nhuộm, sơn… Đây là chất hóa học rất độc, phản ứng nhanh, có khả năng gây tử vong. Cyanide tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm thể khí hoặc thể rắn. Ở liều thấp, cyanide có thể làm khó thở, đau tim, nôn mửa, đau đầu…; ở liều cao có thể gây tổn thương não và tim mạch.
 
Mặc dù đã được cứu sống, nhưng chị Lan cần phải theo dõi thường xuyên, vì cyanide có thể khiến các cơ quan như gan, thận, thần kinh… bị tổn thương.
Theo An Quý (Phụ Nữ TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI