Đã bệnh còn khổ vì suy dinh dưỡng

Tin mới

22/07/2014 20:54

Người bệnh, đặc biệt là bệnh nặng, nếu được nuôi dưỡng không tốt thì dễ dẫn đến nguy cơ cao bị biến chứng hay tử vong, đồng thời làm gia tăng chi phí điều trị. Những quan ngại này được đặt ra tại hội nghị về dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện (BV) do Bộ Y tế tổ chức ở TP HCM mới đây.

 

Đã bệnh còn khổ vì suy dinh dưỡng

 

Đánh giá sau 3 năm thực hiện, Bộ Y tế cho rằng hoạt động này có thay đổi nhưng nhìn chung còn bất cập. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có khoảng 30%-50% bệnh nhân nằm viện bị suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng ngay khi mới vào, cạn kiệt dinh dưỡng do bệnh lý tác động lúc nằm viện hay bị mất dinh dưỡng do các thủ thuật gây tai biến xảy ra trong BV. Có tới 2/3 số bệnh nhân nằm viện không được thầy thuốc quan tâm đến tình trạng dinh dưỡng cũng như bản thân người bệnh rất ít để ý đến vấn đề này, họ chủ yếu nghĩ đến thuốc, các thủ thuật, phẫu thuật…

Chế độ dinh dưỡng với người bệnh khác với người bình thường và có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị. Khoa dinh dưỡng của BV có 3 nhiệm vụ chính là tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân; hội chẩn nuôi ăn bệnh nhân tại giường; cung cấp suất ăn bệnh lý (nuôi ăn đường miệng, nuôi ăn qua ống thông). Tuy nhiên, phần lớn BV vẫn chưa quan tâm đến dinh dưỡng, tiết chế cho người bệnh, nhất là ở các tuyến BV tỉnh và quận, huyện. Đánh giá của Bộ Y tế cho thấy hiện còn gần 30% BV chưa thành lập khoa (tổ) dinh dưỡng; tỉ lệ các BV thuộc trường đại học và BV ngành chưa thành lập khoa (tổ) dinh dưỡng cũng còn khá cao.

Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho thấy mới có 70% BV trên địa bàn đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng, tiết chế cho người bệnh. Đáng chú ý là có hơn 1/3 số BV tư nhân chưa đáp ứng yêu cầu này. Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP, hoạt động dinh dưỡng, tiết chế trong BV vẫn chưa thực sự được quan tâm và đầu tư đúng mức; công tác đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú, xây dựng kế hoạch can thiệp về dinh dưỡng, cung cấp suất ăn chưa được thực hiện đầy đủ…

Tìm nguyên nhân cho những hạn chế trên, ý kiến từ các BV cho rằng do nguồn nhân lực thiếu lại chưa được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất nghèo nàn. Nhưng ngược lại, có thực trạng nhiều BV lâu nay giao khoán toàn bộ cộng việc chế biến suất ăn bệnh lý cho căng tin nên không bảo đảm chất lượng; người bệnh và thân nhân của họ chưa được tư vấn về dinh dưỡng. Có ý kiến đề xuất BHYT thanh toán cho bệnh nhân nằm viện ăn theo chế độ do BV cung cấp.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), yêu cầu lãnh đạo các BV soát xét lại tình hình, tập trung tổ chức thực hiện công tác dinh dưỡng, tiết chế trong BV, bổ sung nhân lực phụ trách dinh dưỡng cho người bệnh.

 

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI