Đang có ổ dịch Ebola ở Anh?

Tin mới

10/10/2014 16:26

(NLĐO) – Cái chết của một doanh nhân Anh ở Cộng hòa Macedonia nghi do virus Ebola đang làm dấy lên nỗi lo sợ căn bệnh chết người này đang hiện diện ở Anh. Trước khi qua đời, người này có biểu hiện lên cơn sốt, ói mửa, xuất huyết nội...

First case: Macedonian police guard the entrance of a quarantined hotel in Skopje where a British man staying there has died of Ebola and his travelling companion has showed symptoms of the disease

Nhân viên an ninh đang kiểm tra khách sạn ở Macedonia - nơi người đàn ông ở trước khi qua đời

 

Các quan chức Macedonia cho biết họ đã lấy mẫu xét nghiệm virus của người đàn ông 58 tuổi được xác định mang quốc tịch Anh chết vài giờ sau khi được đưa vào Bệnh viện thủ đô Skopje tối 9-10.

Các quan chức Macedonia đã xác nhận người đàn ông 57 tuổi (giấu tên) có biểu hiện lên cơn sốt, nôn mửa, xuất huyết nộitình trạng sức khỏe xấu đi chỉ trong thời gian ngắn. Các mẫu xét nghiệm của người này đã được gửi sang Đức để xác định nguyên nhân tử vong. Theo lãnh đạo Bộ Y tế Macedonia, người đàn ông Anh bay đến nước này vào ngày 2-10 vừa qua, nhập viện hồi 15 giờ ngày 10-10 và tử vong 90 phút sau. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết Ebola có thời gian ủ bệnh lên đến 21 ngày, tức người này có thể đã nhiễm bệnh tại Anh.

Trước khi qua đời, nạn nhân có than phiền về việc mình bị đau dạ dày nghiêm trọng và nằm trong khách sạn ba ngày liền. Hiện đội ngũ nhân viên cấp cứu đưa bệnh nhân này đến bệnh viện cũng đã được cách ly.

“Đó là tất cả các triệu chứng của Ebola, điều này làm dấy lên nghi ngờ đối với bệnh nhân”, TS Jovanka Kostovska - Hội đồng các bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Macedonia - xác nhận.

Nhà chức trách cũng đã cách ly một nhân viên phục vụ khách sạn và người đàn ông thứ hai (72 tuổi) – bạn của bệnh nhân đã qua đời. Hiện khách sạn hai người từng thuê ở thủ đô Skopje của Macedonia cũng bị phong tỏa, kiểm dịch.

Jovanka Kostovska, left, of the Macedonian Health Ministry, speaks to the media during a news conference after a 58-year-old Briton died of severe internal bleeding shortly after being taken to a hospital from his hotel

TS Jovanka Kostovska - Hội đồng các bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Macedonia

 

Nhà chức trách vẫn chưa rõ liệu người này có đến Tây Phi – nơi đang xảy ra ổ dịch Ebola khiến gần 4.000 người tử vong - trong thời gian gần đây không. “Ban đầu, chúng tôi có thông tin rằng bệnh nhân tử vong từng đến Nigeria nhưng sau đó, người bạn đi cùng ông khẳng định họ không hề đi đến bất cứ nơi nào trước khi tới Macedonia”, TS Kostovska cho biết. Nếu bệnh nhân chưa từng đến Tây Phi trong thời gian gần đây, nhiều khả năng ông nhiễm bệnh từ ổ dịch đang hiện diện ở nước Anh.

Tại một nước khác ở châu Âu, Bệnh viện Prague cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm người đàn ông CH Czech có triệu chứng như Ebola. Trong khi đó, sức khỏe của nữ y tá Tây Ban Nha nhiễm Ebola ngày càng yếu đi và 7 người tiếp xúc với cô hiện vẫn đang bị cách ly.

 

L. Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI