Dấu hiệu mắt đang có vấn đề nguy hiểm

Tin mới

13/10/2009 16:52

Dấu hiệu đầu tiên là sự xuất hiện đột ngột của những chớp đen thường xuyên, giống như các chớp trong phim hoạt hình.


Rách võng mạc có thể gây mù nếu không được phát hiện sớm. Ảnh: DailyMail.

Sau đó là cảm giác như có con côn trùng bay qua mắt.

Đó là biểu hiện của rách võng mạc. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, ông Eric Ezra, giám đốc phẫu thuật mắt tại Bệnh viện mắt Moorfields, Anh, cho biết.

"Việc chẩn đoán sớm bệnh là cần thiết. Nếu không, một vết rách võng mạc có thể khiến cho toàn bộ võng mạc bong khỏi đáy mắt, gây mù. Quá trình này có thể diễn ra trong vài tuần, nhưng cũng có thể chỉ trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ".

Đa số mọi người không nhận ra sự nghiêm trọng của triệu chứng rách võng mạc, cho đến khi quá muộn.

Theo DailyMail, khoảng 70% chúng ta từng trải qua cảm giác thấy các đốm hoặc các vết nhỏ chạy qua trước mắt. Chúng thường là hiện tượng vô hại trong quá trình phát triển của mắt.

Tuy nhiên các chớp trong triệu chứng rách võng mạc thì khác - chúng đen và rộng, và bạn có thể thấy mờ mắt tạm thời, thường chỉ ở một vùng nào đó trong tầm nhìn của bạn. Nếu bạn đột nhiên thấy các vết này xuất hiện nhiều lên, nhất là các vết đen, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của rách võng mạc, và bạn phải đi gặp bác sĩ ngay.

Võng mạc là màng tế bào nhạy sáng nằm ở đáy mắt. Đây là nơi ánh sáng chiếu vào và tạo ra các tín hiệu điện để gửi lên não, ở đây chúng sẽ được giải mã thành hình ảnh - là những gì bạn nhìn thấy.

Theo Thuận An (VNExpress)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI