Đến Singapore không chỉ để du lịch

Tin mới

27/01/2014 12:05

Mọi người vẫn quen nhắc đến quốc đảo Singapore cho một chuyến du lịch thú vị với những trải nghiệm về ẩm thực, mua sắm. Nhưng, Singapore còn là thiên đường của một điều khác thú vị hơn: Chữa bệnh với chất lượng điều hành hệ thống y tế hiệu quả.

Năm 2000, Singapore được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hạng thứ 6 trên toàn thế giới về tiêu chuẩn chất lượng ngành y tế. Bloomberg xếp hạng hệ thống y tế Singapore đứng thứ 2 trên thế giới sau Hồng Kông về chỉ số hiệu quả nhất.

Năm 2014,  Singapore tiếp tục khẳng định vai trò y tế hiệu quả bằng việc tổ chức Hội nghị Ghép tủy xương quốc tế tại Bệnh viện Gleneagles, vào những ngày đầu năm với sự tham gia của 140 bác sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới: CHLB Nga, Mông Cổ, Mỹ, Ý, Singapore, Campuchia, Lào, Việt Nam, Trung Đông, Sri Lanka, Bangladesh, Miến Điện, Indonesia, Malaysia…

Đến Singapore không chỉ để du lịch

Chương trình cấy ghép tủy đầu tiên được bắt đầu tại Singapore năm 1985, cho đến nay, kết quả ghép tủy (ghép tủy tự thân, ghép đồng loại, ghép tế bào từ cuống rốn) tại Singapore có thể sánh ngang với các trung tâm ghép tủy tốt nhất thế giới.

Sự thành công của chương trình cấy ghép tủy ở Singapore có một phần là do việc thành lập Ngân hàng Cuống rốn và Ngân hàng đăng ký hiến tủy. Tại Singapore, quá trình tìm kiếm người cho tủy không quá phức tạp. Thực tế, cơ hội trùng hợp tủy của bệnh nhân với anh chị em chỉ là 25%. Nếu bệnh nhân không có anh chị em hay không ai trong số anh chị em của họ phù hợp tủy, bệnh nhân sẽ phải phụ thuộc vào nguồn cho tủy từ Ngân hàng Cuống rốn và Ngân hàng đăng ký hiến tủy tại Singapore và các ngân hàng tủy khác trên thế giới. 80% các trường hợp cần xin tủy để cấy ghép tại Singapore đều thành công trong việc tìm và xin được tủy phù hợp. Quá trình tìm kiếm và  kiểm tra các tiêu chuẩn sức khoẻ của người cho tủy sẽ mất từ 2- 3 tháng.

Những gì Singapore đã thực hiện tốt và có ích cho Việt Nam học hỏi trong việc xây dựng ngân hàng đăng ký hiến tủy là nỗ lực của Singapore trong giáo dục y tế công cộng để thay đổi tư duy của xã hội trong trào lưu hiến tặng tế bào gốc. Bởi vì khi bạn hiến tặng tế bào gốc thông qua các ngân hàng hiến tủy là không bao giờ cụ thể chỉ định người nhận, những gì cần chỉ là một trái tim rộng lượng đem lại cơ hội sống cho một bệnh nhân nào đó, mà không cần biết người bệnh nhân đó là ai. Khi chúng ta sống theo cách này, chúng ta sẽ mở rộng tầm yêu thương với người khác, với cộng đồng, với xã hội.

.

Bài và ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI