Điều trị ung thư bằng thiết bị tải thuốc mới

Tin mới

08/02/2015 21:01

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH North Carolina đang thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư mới bằng cách sử dụng thiết bị điện chuyển ion đưa thuốc hóa trị trực tiếp vào khối u, không qua đường truyền vào dòng máu.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học mô tả phương pháp điện chuyển ion (iontophoresis) bằng cách sử dụng thiết bị phát điện trường tải thuốc thông qua các điện cực hoặc được cấy sâu để có thể trị khối u tuyến tụy hoặc áp sát ngoài da để trị khối u ung thư vú. Họ đã thử nghiệm phương pháp này để chữa khối u tuyến tụy trên người được ghép vào chuột và chó. Thí nghiệm với thuốc gemciatabine trên chó cho thấy mức độ tập trung vào vùng cần chữa trị cao gấp 7 lần nhưng với liều lượng thấp hơn 25 lần so với trị liệu bằng đường tiêm tĩnh mạch thông thường.

 

Phẫu thuật để trị ung thư tuyến tụy khó khăn do khối u quấn kết với các cơ quan chính. Ảnh: MNT
Phẫu thuật để trị ung thư tuyến tụy khó khăn do khối u quấn kết với các cơ quan chính. Ảnh: MNT

 

Những cách trị liệu ung thư tuyến tụy hiện nay bị hạn chế do tế bào ung thư thường được các lớp mô dày che chở khiến đường truyền thuốc bị ngăn cản. Đường cung cấp máu đến khối u tuyến tụy ít thông suốt nên việc điều trị thông thường cần liều thuốc cao và có thể gây tổn hại nhiều hơn cho các bộ phận khác. Trị liệu bằng phẫu thuật cũng gặp khó khăn do khối u tuyến tụy quấn kết với những cơ quan chính.

Đồng tác giả nghiên cứu Jen Jen Yeh bày tỏ hy vọng: “Một khi phương pháp này được thử nghiệm lâm sàng, nó có thể thay đổi mô thức điều trị ung thư tuyến tụy hoặc mọi dạng khối u rắn khác mà trong đó cách hóa trị liệu qua đường tĩnh mạch khó đạt tới”.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI