Điều trị viêm hang vị

Tin mới

11/10/2009 00:09

Một bạn thân của cháu đang bị bệnh viêm hang vị. Kết quả sau khi khám và nội soi cho thấy trong dạ dày của bạn cháu có một lỗ thủng (cháu thấy trên tấm hình chụp có một lỗ màu đen). Trong sổ ghi như sau: “Viêm hang vị dạng nong huyết, âm tính với vi khuẩn HP”.

Dù đã uống thuốc gần 3 tuần nay nhưng vẫn chưa khỏi. Đây là đơn thuốc mà bạn cháu vẫn uống hằng ngày: Panadol 500 mg, Pepfane, Alpha-Chimo, Psin, Clarithromytin 500 mg. Mong bác sĩ cho bạn cháu lời khuyên và cách ăn uống, uống thuốc sao cho phù hợp.

Vũ Minh Huy (TPHCM)


- Thạc sĩ - bác sĩ Dương Phước Hưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Theo mô tả của cháu trên tấm hình chụp có một lỗ màu đen thật ra đó là hình ảnh của môn vị, chỗ nối tiếp của dạ dày và tá tràng chứ không phải là lỗ thủng, vì nếu có lỗ thủng như vậy chắc chắn bạn cháu đã bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày rồi. Đau bụng của bạn cháu mô tả chưa rõ lắm, đau âm ỉ hay đau quặn từng cơn, vị trí đau ở thượng vị hay quanh rốn, đau có lan đi đâu không? Ngoài triệu chứng đau có kèm theo buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng, tình trạng đi cầu như thế nào. Bạn cháu nội soi được kết luận “Viêm hang vị dạng sung huyết, âm tính với vi khuẩn HP” thì tại sao trong toa thuốc lại có thuốc trụ sinh điều trị HP là Clarithromycine? Nếu chẩn đoán là viêm dạ dày thì thường các bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPH) hay anti H2, trong toa thuốc không có? Cháu nên khuyên bạn cháu đến khám ở khoa tiêu hóa để được điều trị.
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI