TP HỒ CHÍ MINH

Đối mặt nhiều dịch bệnh

Tin mới

12/10/2009 00:11

Ngoài đại dịch cúm A/H1N1, dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, hiện ở TPHCM đang xuất hiện thêm các bệnh về hô hấp, đau mắt đỏ

Ghi nhận của chúng tôi vào ngày cuối tuần tại một số cơ sở y tế, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng, hô hấp đang tăng. Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TPHCM lúc nào cũng quá tải, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn vào ngày cuối tuần.


Bác sĩ Lê Bích Liên, Trưởng Khoa SXH BV Nhi Đồng 1, cho biết hiện trung bình, mỗi ngày, khoa tiếp nhận hơn 100 bệnh nhi SXH. Thống kê của BV này cho thấy, từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận 4.104 bệnh nhi mắc SXH, trong đó 2.760 ca ở TPHCM. Đã có 7 bệnh nhi tử vong vì bệnh này.


Tại BV Nhi Đồng 2 TPHCM, từ đầu tháng 8 đến nay, đã có gần 300 trẻ nhập viện điều trị bệnh này, tăng hơn nhiều so với các tháng trước đó. Theo bác sĩ Lê Thị Thanh Thủy, chuyên Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2, nhiều trẻ mắc SXH nhập viện đã bị biến chứng nặng do phát hiện muộn.        


Riêng bệnh tay chân miệng, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm và Thần kinh BV Nhi Đồng 1, mỗi ngày, ở đây tiếp nhận trên 30 trẻ mắc bệnh. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 1.600 trẻ nhập viện điều trị, trong đó 6 trường hợp tử vong.


Bệnh nhi nằm tận các hành lang của Bệnh viện Nhi Đồng 1


Bác sĩ Vũ Quang Vinh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nhi Đồng 2, cũng cho hay chỉ trong hai tuần qua, BV đã tiếp nhận hơn 100 trẻ điều trị nội trú bệnh tay chân miệng, trong đó có 10 trẻ bị biến chứng nặng...


Trong khi SXH, tay chân miệng đang vây bủa, các bệnh về hô hấp, đau mắt đỏ cũng khiến người dân lo lắng. Tại Khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 1 đã có từ 300-350 bệnh nhi điều trị nội trú về hô hấp.

Thống kê cho thấy số trẻ mắc bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi vào BV này điều trị tăng 26% so với trước đó một tháng. Trong số gần 7.000 trẻ đến khám bệnh ở đây, số mắc bệnh hô hấp luôn chiếm tỉ lệ lớn.


Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1, thời tiết thất thường là nguyên nhân chính gây ra bệnh ở trẻ. Số bệnh nhi mắc bệnh hô hấp tăng là điều bất thường vì chưa phải đỉnh dịch như mọi năm.


Theo dự báo của Sở Y tế TPHCM, trong 3 tháng tới, số ca mắc bệnh SXH có thể tăng nhiều so với hiện nay, còn bệnh tay chân miệng rơi vào đỉnh dịch.

Tại Khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 2, bệnh nhi mắc bệnh hô hấp cũng quá nhiều, gần 300 ca điều trị nội trú. Theo bác sĩ Vũ Quang Vinh, vào những ngày gần đây, trong gần 6.000 bệnh nhi đến khám mỗi ngày, có đến khoảng 80% khám về bệnh hô hấp.


Thống kê của BV Mắt TPHCM, trong tháng 9, có hơn 7.000 lượt bệnh nhân đến khám. Trong khi tháng 8, con số này chỉ khoảng 4.800 người. Điều đáng lo là nhiều người bệnh tự ý mua thuốc kháng viêm tự điều trị đã gây ra biến chứng nặng.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cách chữa trị như thế rất nguy hiểm, có thể làm viêm loét giác mạc, giảm thị lực, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thậm chí mù lòa...

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI