BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TPHCM

Đưa vào hoạt động 2 máy chẩn đoán ung thư hiện đại

Tin mới

16/10/2009 00:11

(NLĐ) – Ngày 15-10, Bệnh viện (BV) Ung Bướu TPHCM đã chính thức đưa vào hoạt động hai thiết bị chẩn đoán và điều trị ung thư hiện đại là máy xạ trị trong suất liều cao thế hệ mới và máy SPECT (máy xạ hình)

Tổng chi phí đầu tư cho 2 trang thiết bị này là 20 tỉ đồng từ vốn kích cầu với thời gian hoàn vốn trong vòng 7 năm.

Theo bác sĩ Phạm Huy Phúc Thịnh, Phó Giám đốc BV Ung Bướu TPHCM, máy xạ hình thế hệ mới giúp bác sĩ thấy toàn bộ hệ xương do máy cho chất đồng vị phóng xạ đi qua sẽ quét qua toàn bộ cơ thể, làm cơ thể trở nên trong suốt, giúp bác sĩ thấy rõ những di căn ung thư vào xương.

Máy SPECT giúp xạ hình xương, tuyến giáp, cơ tim, thận phổi, gan... và sử dụng chất đồng vị phóng xạ để điều trị tuyến giáp. Nếu chẩn đoán bằng chụp X-quang thông thường thì phải chụp nhiều bộ phận khác nhau mới chẩn đoán được khắp cơ thể sẽ gây lãng phí và độc hại.

Ngoài ra, nếu cơ thể có bất thường mà siêu âm không khẳng định được là ung thư hay không do không thể sinh thiết tế bào thì xạ hình sẽ giúp khẳng định, từ đó giúp việc điều trị trở nên hiệu quả hơn.


Chi phí cho mỗi lần xạ hình là 1,1 triệu đồng, kỹ thuật này cũng nằm trong danh mục được BHYT chi trả. Hiện mỗi ngày máy giúp xạ từ 10-15 bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phúc Thịnh, nhu cầu bệnh nhân cần được xạ lên đến khoảng 30 bệnh nhân/ngày. Sắp tới, khi máy xạ hình SPECT đi vào hoạt động ổn định, BV Ung Bướu sẽ tăng cường hoạt động vào ngày thứ bảy và chủ nhật để giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán và điều trị.

N.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI