Đừng kết thân với “kẻ phá bĩnh”!

Tin mới

12/02/2010 04:14

Trong cơ thể chúng ta có hai dạng tuyến mồ hôi đảm nhiệm chức năng thải mồ hôi. Dạng thứ nhất là một phần nhiệt độ tự nhiên của cơ thể có vai trò trong việc loại bỏ chất thải

Tuyến mồ hôi này có thể làm cơ thể chúng ta ẩm ướt nhưng không gây mùi khó chịu. Dạng tuyến thứ hai chịu trách nhiệm trong việc chuyển hóa hormone và thay đổi cảm xúc (chẳng hạn như stress). Tuyến này khởi đầu không có mùi hôi nhưng khi chúng tiếp xúc với vi khuẩn ở da sẽ tạo ra một mùi “trời ơi đất hỡi”, từng làm khổ nhiều người.


Chất khử mùi sẽ giúp ngăn chặn mùi hôi. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở mức độ thấp nhất, chất khử mùi can thiệp vào chức năng đổ mồ hôi là một chức năng bình thường nhưng thiết yếu của cơ thể. Sự đổ mồ hôi nhằm giúp cơ thể loại bỏ độc chất, cho nên ngăn chặn sự thải mồ hôi tức là giữ chất độc lại trong cơ thể.


“Kẻ phá bĩnh” có trong những sản phẩm khử mùi ở nách chính là nhôm (aluminium), sự tích lũy nhôm trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng có hại lâu dài cho cơ thể. Những sản phẩm khử mùi thông thường có chứa các  muối nhôm nên sẽ kích ứng tuyến mồ hôi, làm tuyến mồ hôi căng phồng lên và ngăn chặn quá trình thải mồ hôi. Mặc dù các nhà sản xuất mỹ phẩm thường trấn an người tiêu dùng rằng điều này không có gì đáng lo ngại, thế nhưng những tuyến mồ hôi này có liên quan mật thiết đến các nang lông ăn sâu vào tầng hạ bì của da.


Nhôm sẽ tích lũy trong mô mỡ và sẽ rất có hại khi hiện diện với hàm lượng lớn. Có những bằng chứng cho thấy có sự liên quan giữa nồng độ cao nhôm trong não và bệnh Alzheimer. Dù rằng những sản phẩm khử mùi chứa một lượng nhôm vô cùng nhỏ nhưng không có gì bảo đảm rằng nhôm sẽ không tích lũy trong cơ thể nếu cứ dùng những sản phẩm khử mùi hết ngày này sang tháng nọ.


“Kẻ đồng lõa” trong những sản phẩm khử mùi phải kể đến parabens, vốn được sử dụng như là một chất bảo quản. Những báo cáo khoa học mới nhất cho thấy parabens sẽ được tích lũy trong mô vú, được cho là tác nhân gây ung thư vú. Ngoài ra, cũng nên lưu ý đến các hương liệu được sử dụng trong sản phẩm khử mùi, vì đấy chính là những chất có thể gây ra các phản ứng dị ứng.


Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên hướng đến những sản phẩm khử mùi có chứa những thành phần tự nhiên được chiết xuất từ thảo mộc như cây ngãi đắng (sagebrush), echinacea, chanh, hoa oải hương (lavender), cây trà... Những sản phẩm thiên nhiên này sẽ giúp làm giảm mùi khó ưa của cơ thể bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Murdoch–Úc)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI