Dùng nhiều phô mai, tăng nguy cơ ung thư vú

Tin mới

05/03/2017 19:40

Nghiên cứu của nhóm thầy thuốc Mỹ tại Viện Ung thư Roswell Park ở TP Buffalo, bang New York nêu ảnh hưởng trái ngược của việc dùng thực phẩm có nguồn gốc từ sữa đối với bệnh ung thư vú, theo đó, dùng nhiều phô mai có thể làm tăng nguy cơ bệnh này nhưng dùng yaourt thì có thể kéo giảm.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition, nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu tại Viện Roswell Park liên quan đến 1.941 bệnh nhân ung thư vú và 1.237 phụ nữ không mắc bệnh này để đối chiếu. Tất cả đều được yêu cầu điền bảng trả lời câu hỏi về việc dùng sữa và các sản phẩm từ sữa. Sau khi cân nhắc điều chỉnh căn cứ vào những yếu tố khác có thể tác động lên kết quả như tuổi tác, chỉ số thể hình (BMI), tình trạng mãn kinh, tiền sử gia đình, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc dùng các sản phẩm từ sữa nói chung có thể kéo giảm khoảng 15% nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt, dùng nhiều yaourt có thể kéo giảm đến 30% nguy cơ này. Tuy nhiên, việc dùng phô mai có thể gây tác dụng ngược lại, làm tăng 53% nguy cơ ung thư vú.

Dùng nhiều phô-mai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ảnh MEDICAL NEWS TODAY
Dùng nhiều phô-mai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ảnh MEDICAL NEWS TODAY

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Susan McCann, nói rằng khảo sát về sự khác biệt trong việc dùng sản phẩm từ sữa ở phụ nữ cung cấp những hiểu biết mới quan trọng về các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến ung thư vú.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI