Tuy nhiên, theo các bác sĩ khoa sản, các mẹ không nhất thiết phải uống sữa bầu mà vẫn có thể bảo đảm đủ dinh dưỡng trong khi mang thai.
Lợi và hại khi uống sữa bầu
Với những thông tin, uống sữa bầu giúp trẻ thông minh vượt trội từ trong bụng mẹ là hoàn toàn không có bằng chứng khoa học nào cả các mẹ nhé. Thực tế, sữa bầu chỉ cung cấp thêm cho mẹ một số vitamin D, A, canxi,… và với những chất dinh dưỡng như thế này mẹ không nhất thiết phải “nạp” thông qua sữa bầu.
Thậm chí, vì tin vào sự kỳ diệu của sữa bầu đối với con yêu, nhiều mẹ còn “nhắm mắt, nhắm mũi” để uống đẩy đủ 3 ly mỗi ngày dù hương vị sữa bầu không hề dễ chịu chút nào. Chưa kể một số mẹ còn bị dị ứng với thành phần của sữa, có thể gây tiêu chảy, khó tiêu nhưng vẫn quyết uống sữa vì lo sợ, nếu không uống sữa bầu con sẽ không phát triển toàn diện.
Theo BS Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết sữa bầu đúng là rất nhiều chất và các mẹ nên uống sữa để bổ sung dưỡng chất thêm cho con. Tuy nhiên, đó là mẹ không bị dị ứng với thành phần của sữa và phải biết cách uống sữa hợp lý.
Nhiều loại thực phẩm rất tốt cho thai phụ
Bác sĩ cho biết thêm trung bình mỗi ngày, bà bầu chỉ cần uống 250 ml là có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con, nếu uống nhiều hơn thêm 1 cốc (500 ml chẳng hạn) thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì bẩm sinh từ trong bụng mẹ, thai to quá mức cần thiết. Chưa kể, khi đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp, suy tim, hạ đường huyết sau khi sinh,... do được mẹ cung cấp thừa dưỡng chất, khi sinh ra trẻ có vẻ bụ bẫm nhưng lại tiềm ẩn nhiều bệnh tật hơn những trẻ có cân nặng trung bình từ 2,7-3,2 kg.
Những thực phẩm có thể thay thế sữa bầu
Theo các bác sĩ khoa sản, tin vui cho những mẹ không uống được sữa bầu là mẹ có thể thay thể sữa bầu bằng một số thực phẩm quen thuộc hằng ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin A, D, canxi, acid folic cho mẹ và bé. Và những thực phẩm này hoàn toàn có tác dụng như mẹ uống sữa bầu vậy.
Sữa chua, sữa tươi: Đây là 2 thực phẩm “vàng” vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho thai nhi vì trong sữa chua, sữa tươi đều có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với sữa bầu, thậm chí chúng còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ phòng tránh được bệnh táo bón, thừa cân trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể bổ sung 2 hộp sữa tươi hoặc sữa chua mỗi ngày để bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng.
Sữa đậu nành: Trong sữa đậu nành có rất nhiều canxi cần cho bé để phát triển hệ xương, nếu mẹ sử dụng sữa đậu nành để thay thế sữa bầu thì nhớ bổ sung thêm một số thực phẩm có chứa axít folic, sắt, vitamin C, D.
Hải sản: Ngoài ra, để bổ sung canxi, omega 3 cho bé, mẹ cũng có thể nạp vào cơ thể các loại hải sản như tôm, cá biển, ngao, sò, ốc,... mẹ nhớ là phải chế biến thật kỹ trước khi sử dụng vì trong sò, ốc có khá nhiều sán, nếu mẹ ăn tái chín thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng sán, điều này cực kỳ nguy hiểm tới mẹ và bé.
Các mẹ có thể sử dụng thực phẩm cung cấp sắt thông qua các loại thịt, gan động vật; axít folic qua một số loại thực phẩm như súp lơ xanh, rau chân vịt, lòng đỏ trứng, quả bơ...
Giang Nguyễn
Viết bình luận