Già không bỏ, nhỏ dễ gì tha !

Tin mới

08/02/2010 00:16

Hội chứng mãn kinh tuy thuộc nhóm bệnh thời đại nhưng chắc chắn đã có mặt trên trái đất khoảng 50 năm sau ngày có mặt của người phụ nữ đầu tiên. Nếu so sánh với dữ liệu thống kê của vài chục năm trước, căn bệnh này hiện đang biến dạng với đặc tính:

- Bệnh thường kéo dài hơn phỏng đoán của ngành y ngày xưa.


- Nhiều nạn nhân vướng bệnh sớm hơn đàn chị của hai mươi năm trước.


- Bệnh dễ dẫn đến nhiều hậu quả phức tạp hơn xưa dù hiện nay không thiếu thầy thuốc cũng không thiếu thuốc.

Đó chính là các lý do tại sao chuyên gia về bệnh phụ nữ ở khắp nơi đang lên tiếng báo động về nỗi trăn trở khó nói của nhiều quý bà đang phải sống trong cảnh “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”. Nhất là ở phụ nữ Á Đông, do ảnh hưởng của phong tục lễ giáo, vẫn cảm thấy không tiện khi phải giãi bày “tâm sự”.


Thêm vào đó, nhiều năm trước đây thầy thuốc vẫn tưởng hễ thiếu thì bù, gặp hội chứng mãn kinh chỉ cần cho thuốc nội tiết tố là xong. Đang thuận buồm xuôi gió bỗng phát hiện phản ứng phụ hết sức nghiêm trọng của thuốc nội tiết tố qua công trình nghiên cứu với cả chục ngàn đối tượng. Hiện nay, ở nhiều quốc gia Âu - Mỹ, bệnh nhân chỉ được điều trị bằng thuốc nội tiết tố trong trường hợp bất khả kháng sau khi thầy thuốc đã hội chẩn. Nhưng đó chưa là giải pháp vì với những người tuy chưa đến nỗi phải dùng thuốc nhưng đang khổ vì hội chứng mãn kinh thì sao? Không lẽ bắt họ cắn răng chịu đựng, nhất là khi ở tuổi đó hàm răng dễ gì còn tốt như xưa. Không lạ gì nếu trầm cảm là bạn đồng hành bất đắc dĩ của nhiều người khi bước vào tuổi mãn kinh.


Chưa hết! Hội chứng mãn kinh nào chịu dừng lại ở hậu quả tâm lý. Dao động nội tiết tố trong thời kỳ tiền và hậu mãn kinh, nếu không được phát hiện và điều chỉnh kịp thời, chính là đòn bẩy của nhiều bệnh lý nghiêm trọng, nhẹ thì loãng xương, nặng thì thậm chí đến độ ung thư vú, ung thư cổ tử cung... Do đó cần khẩn trương tiến hành biện pháp tầm soát ung thư cho người mãn kinh thay vì chỉ theo dõi loãng xương do nghe quảng cáo.


Thêm một điểm quan trọng: Đừng tưởng hội chứng mãn kinh chỉ xuất hiện khi quá tuổi trung niên. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy rối loạn nội tiết tố, với triệu chứng y như trong trường hợp mãn kinh, lại thường gặp ở nhiều phụ nữ hãy còn rất trẻ, vẫn còn đường kinh nhưng trồi sụt bất thường. Số đối tượng này đương nhiên cũng cần được điều trị kịp thời, không chỉ vì trở ngại trong sinh hoạt đời thường như đau bụng kinh, mụn trứng cá..., mà vì nguy cơ loãng xương và ung thư vú ở số đối tượng này thậm chí cao hơn ở người mãn kinh đúng tuổi. Đa số các cô đang có vấn đề với nội tiết tố lại ít khi chịu đến thầy thuốc đúng lúc.


Hội chứng mãn kinh tuy là thực tế phải chấp nhận cho tất cả phụ nữ nhưng giải pháp lại không quá phức tạp nếu thầy thuốc lẫn bệnh nhân đừng xem đó như giai đoạn báo động cho bóng hoàng hôn của đời người. Ngược lại, đó chỉ là một khúc quanh tất yếu, qua đó nạn nhân chẳng những không mất chút nào nữ tính mà càng thêm cá tính. Đây là giai đoạn không có gì ghê gớm nếu bệnh nhân chịu thổ lộ và nếu thầy thuốc chịu lắng nghe. Hội chứng mãn kinh đằng nào không mời cũng đến, thế thì tại sao lại không mở cửa vui vẻ đón khách vào nhà để chủ  - khách cùng nhau hàn huyên?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng(Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI