Giải mã toàn bộ bộ gien gây ung thư vú

Tin mới

09/10/2009 00:19

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư tỉnh British Columbia - Canada vừa thông báo đã giải mã toàn bộ 3 tỉ ký tự ADN trong tế bào ung thư vú và phát hiện sự đột biến của một số gien là thủ phạm khiến ung thư vú di căn

Các nhà khoa học cho rằng thành công này là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới giải mã toàn bộ những bí mật liên quan đến quá trình hình thành ung thư vú cũng như nguyên nhân khiến nó di căn.


Tiến sĩ Samuel Aparicio, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết công trình này sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm ra các liệu pháp mới dựa trên sự biến đổi về gien để điều trị bệnh ung thư vú. Đây là một bước lớn tiến tới việc sản xuất thuốc điều trị.


Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ tại nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thế giới (IARC), ung thư vú chiếm trên 20% trong tổng số các loại bệnh ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Ở một số nước phát triển như Mỹ, Pháp, cứ 8 phụ nữ thì có một người mắc ung thư vú. Tỉ lệ mắc căn bệnh này có xu hướng gia tăng nhưng tỉ lệ tử vong từng bước được cải thiện nhờ những thành tựu đạt được trong phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị.


Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Cambridge (Anh) cũng cho biết đã tìm thấy một gien có vai trò ngăn chặn sự hình thành khối u, mang tên NRG1, nằm trong bộ nhiễm sắc thể số 8. Việc phát hiện gien NRG1 được coi là bước tiến quan trọng nhất trong nghiên cứu về gien gây ung thư trong vòng 20 năm trở lại đây. 

Tr. Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI