Giải quyết bệnh “khó nói”

Tin mới

10/12/2013 20:32

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỉ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, mặt… Bệnh không nguy hiểm nhưng gây phiền toái, khó chịu trong sinh hoạt, học tập, lao động hằng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Có nhiều phương pháp điều trị không phẫu thuật như dùng thuốc, liệu pháp điện ion hóa, botox, laser… Tuy nhiên, các phương pháp này đều cho kết quả hạn chế. Tiêm thuốc botox giá thành một lần chích khá cao nhưng hiệu quả chỉ kéo dài được từ 3-6 tháng và còn tùy thuộc tay nghề của thầy thuốc. Nếu thầy thuốc thiếu kinh nghiệm, tiêm thuốc không đều thì vẫn có hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở nách.

Việc sử dụng phương pháp ion hóa cũng không cho kết quả tốt và hầu như ngày nào cũng phải sử dụng máy. Ngừng sử dụng máy, bệnh tái phát ngay. Điều này rất bất tiện và có phần tốn kém cho người bệnh. Điều trị bằng phương pháp nội khoa cũng khá phức tạp. Các loại thuốc sử dụng lại có nhiều tác dụng không mong muốn, nhất là khi sử dụng lâu dài.

Gần đây, trên thế giới và tại Việt Nam đã áp dụng phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách cho kết quả rất khả quan. Từ tháng 1-2007 đến tháng 6-2008 đã có 85 bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nách được phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trong đó có 33 trường hợp chỉ tăng tiết mồ hôi nách và 52 trường hợp tăng tiết mồ hôi tay kết hợp tăng tiết mồ hôi nách. Thời gian mổ trung bình 20 phút, bệnh nhân ít phải chịu thuốc mê và có thể về ngay trong ngày nếu gia đình quản lý tốt bệnh nhân tại nhà.

Tất cả trường hợp trên đều cho kết quả tốt, tỉ lệ bệnh nhân hài lòng với cuộc phẫu thuật lên đến 98%, chỉ có khoảng 2% bị hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ. Ở những bệnh nhân này, nách thì khô nhưng lưng và bụng mồ hôi ra khá nhiều, tuy nhiên, hiện tượng này không kéo dài và chỉ một thời gian sau sẽ hết.

Các chuyên gia y học khuyên không thực hiện phẫu thuật cho các trường hợp dưới 16 tuổi vì ở độ tuổi này được cho là hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn chỉnh; có thể hơn 50% sẽ tự điều chỉnh và không còn tăng tiết mồ hôi khi hệ thần kinh giao cảm phát triển hoàn chỉnh sau độ tuổi này.


 

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI