Giảm ngọt nhờ bớt chua

Tin mới

23/04/2014 18:17

Thông thường, máu không dễ trở thành chua nếu cơ thể dự trữ đủ chất kiềm vì chất toan bị trung hòa ngay khi vừa xuất hiện

Gặp lúc thiếu chất kiềm, các chất toan như axít uric (bệnh gút), axít lactic (lao lực), arachidon (phong thấp) lẻn ngay vào mô liên kết gặp 2 thành phần đặc biệt nhạy cảm với tình trạng “toan hóa” là men và nội tiết tố. Chính vì thế mà rối loạn biến dưỡng và mất quân bình nội tiết tố là dấu hiệu xuất hiện sớm trong cơ thể thiếu kiềm để khắc toan.

Không lạ gì nếu người bệnh đái tháo đường dễ viêm nướu răng, gãy móng tay, lạnh tay chân, mệt mỏi khi thay đổi thời tiết, da khô, rụng tóc, nhức đầu vô cớ, khó tiêu, vọp bẻ... Khổ cho người bệnh đái tháo đường là triệu chứng quá mơ hồ nên không ít thầy thuốc bỏ sót tình trạng mất quân bình kiềm toan. Đó cũng là lý do khiến không ít bệnh nhân gõ cửa nhiều thầy thuốc tùy theo triệu chứng trước mắt, từ khoa ngoài da vì ngứa ngáy đến nội thần kinh vì tê nhức mà không ngờ nguyên nhân chỉ vì máu hết mặn!

Muốn máu trở lại mặn mà như xưa không quá phức tạp. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thừa rau quả (nhưng ít rau dền, bạc hà), thay vì thịt cá (đừng quá 100 g/ngày), không rượu bia, chút đỉnh cà phê, ít gia vị cay nóng là điều đương nhiên nhưng nếu đường huyết không ổn định thì tình trạng chất kiềm thua ngay trên sân nhà chỉ là vấn đề thời gian. Biết vậy, đừng đợi nước đến chân mới nhảy. Bệnh nhân đái tháo đường một khi phát hiện triệu chứng mệt mỏi, da dễ dị ứng, khó ngủ… nên tham vấn ý kiến thầy thuốc về việc dùng thuốc đa khoáng tố. Khéo hơn nữa là kết hợp trong khẩu phần thường ngày các món như cải chua, sữa chua. Đừng tưởng cứ chua là... axít! Các món này tuy chua trên đầu lưỡi nhưng trái với thịt cá, sau khi được chuyển hóa lại có tính kiềm. Thêm vào đó là hoạt chất GABA trong gạo mầm vì chất này và lượng khoáng chất dồi dào trong gạo mầm là khắc tinh của các phế phẩm mang tính axít.

Giảm ngọt nhờ bớt chua

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI