Gien liên quan ung thư vú ở Đông Á

Tin mới

31/07/2014 09:24

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Vanderbilt thuộc bang Tennessee  đã xác định những biến đổi về gien liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú ở phụ nữ  Đông Á, trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Genetics. 

Trong khi ung thư vú bị xem là căn bệnh hiểm ác cho phụ nữ toàn cầu nhưng những khảo sát trước đây thường tập trung vào bệnh nhân châu Âu. Nhóm nghiên cứu cho rằng có những khác biệt về di sản gien và tình trạng phơi nhiễm môi trường giữa phụ nữ phương Tây và Đông Á. Do đó, khảo sát lần này liên quan đến 22.780 bệnh nhân và đối chiếu với 24.181 phụ nữ không bị ung thư vú tại 14 nước châu Á, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và nước khác. Các nhà khoa học phát hiện thay đổi trong chuỗi DNA của 2 gien PRC1, ZC3H11A và ở cận gien ARRDC3 có liên quan với nguy cơ ung thư vú cao. Nghiên cứu trước đây cho thấy ARRDC3 có thể làm tăng trưởng khối u ung thư vú và PRC1 liên quan đến điều kiện sống còn của bệnh nhân. Tuy nhiên, vai trò của ZC3H11A trong căn bệnh này chưa được xác định rõ. Nhìn chung, nhóm nghiên cứu cho rằng những biến đổi trong chuỗi DNA nói trên có thể ảnh hưởng đến sự kiểm soát tăng trưởng tế bào, sự dịch chuyển của tế bào khối u, quá trình thâm nhập và di căn. 

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này là đóng góp quan trọng để ngăn ngừa và trị liệu hiệu quả hơn ung thư vú cho phụ  nữ toàn cầu.

 

Xác định 3 gien liên quan với ung thư vú ở phụ nữ Đông Á 
Ảnh: NBC News

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI