Giữ phong độ ngày Tết

Tin mới

12/02/2010 04:10

Khó có câu chúc nào dễ “ăn điểm” hơn lời chúc sức khỏe do ai cũng cần, nhất là trong ba ngày Tết vì trong dịp này, hầu như ai cũng mệt mỏi

Chúc tụng có điểm tương đồng với công việc của thầy thuốc. Đó là cũng cần chẩn đoán đúng qua trực giác theo kiểu “trông mặt mà bắt hình dong”, sao cho người nhận được lời chúc sướng như được gãi đúng ngay chỗ ngứa. Lời chúc vì thế cần được soạn thảo đúng “tim đen” nhưng đừng gây “phản ứng phụ”


Tính cho cùng, khó có câu chúc nào dễ “ăn điểm” hơn lời chúc sức khỏe do ai cũng cần, nhất là trong ba ngày Tết vì trong dịp này, mấy ai mà không mệt mỏi. Thông thường, trẻ con mừng tuổi người lớn, con cháu chúc Tết ông bà, kẻ dưới cầu điều tốt lành cho người trên, kẻ mang ơn cảm tạ người đã có lòng giúp đỡ...


Uống nước cho đủ


Nói thì giản đơn vậy nhưng chúc Tết thế nào để được hiểu là chúc người ta vui mà vẫn khỏe? Trước hết nếu cây, nếu cá còn cần đến nước thì con người cũng rất cần nước. Vì thế, chúc người đang bệnh lẫn người chưa bệnh quanh năm bốn mùa, kể cả khi thực sự bận rộn như mấy ngày Tết, lúc nào cũng phải lưu ý dành thời gian để... uống nước cho đủ. Bởi nếu nước là thành phần cơ bản của tế bào thì mọi biện pháp phòng cũng như chữa bệnh còn có ích gì khi cơ thể thiếu nước!


Dùng thuốc dẫu có đắt tiền đến mấy cũng chẳng còn đâu tác dụng nếu uống thuốc mà cơ thể thiếu nước. Việc quan tâm bổ sung nước cho cơ thể, nghe thì đơn giản nhưng hóa ra lại lắm tác dụng cho sức khỏe, thế mà trong thực tế không phải ai cũng quan tâm.


Ăn khéo!


Kế đến, xin chúc bạn đọc bốn phương dù có bận rộn cách mấy cũng dành chút thời giờ để ngẫm nghĩ lại về cách ăn uống sao cho hài hòa với nhịp sinh học và nếp sinh hoạt cá biệt của mỗi người. Ăn thì ai cũng phải ăn nhưng muốn ăn sao mà tránh xa được thầy thuốc thì cứ đơn giản là đừng ăn quá nhanh, đừng ăn quá no, đừng ăn quá thường. Nói chung là ăn sao để không thiếu dưỡng chất nhưng đừng... béo phì!


Biết là con người có thể ăn đủ thứ nhưng không hẳn vì thế mà phải xơi thịt nhiều hơn rau quả khi xứ mình may làm sao chẳng thiếu món ăn xanh. Cũng chính vì thế mà không quên chúc quan chức ngành an toàn thực phẩm đừng quên công việc được giao phó để người người yên tâm thưởng thức những món xanh ngon.


Ăn uống điều độ, đúng cách trong dịp Tết giúp mang lại sức khỏe tốt, tinh thần tươi vui, sảng khoái. Ảnh: N.HỮUVì phản ứng phụ quá nghiêm trọng của thuốc nên rất mong độc giả mọi giới nên lưu ý là “không đói cũng  ăn  rau, đau lắm hãy uống thuốc”. Nên thiên về phương pháp điều trị không cần dùng thuốc, chú trọng hàng đầu vào thảo dược và để dành thuốc hóa chất như giải pháp chẳng đặng đừng sau khi “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”. Nếu cực chẳng đã phải uống thuốc thì nên theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc biết đắn đo suy tính lợi hại cho người bệnh.


Thường xuyên tầm soát sức khỏe


Sau cùng, xin chúc mọi người nhanh chân hơn trên con đường biến tri thức thành ý thức để chọn nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” làm phương châm bảo vệ sức khỏe, thay vì đợi nước đến chân mới nhảy, thay vì chỉ rượt đuổi theo triệu chứng để rồi chậm mất ít bước. Vì thế, chúc mọi người sớm tìm được mô hình tầm soát sức khỏe không theo kiểu xuân thu nhị kỳ chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa”.

Rồi cũng mong bạn đọc quanh năm may mắn tìm được thầy thuốc có cùng quan điểm “chữa bệnh khi bệnh chưa phát”, thay vì đau đâu chữa đó để rồi hao tiền vì mua thuốc.

Đừng “yêu” kháng sinh!

Ốm đau thì phải dùng thuốc nhưng đừng lúc nào cũng “giết gà bằng dao mổ bò”, đừng uống thuốc kháng sinh như ăn kẹo, chọn thuốc giảm đau như món ăn vặt hay lựa thuốc an thần mà không cần toa..., để Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đừng tiếp tục xếp nước ta vào nhóm các quốc gia đoạt “huy chương vàng” về... lờn thuốc.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI