Hai mẹ con cùng nhiễm cúm A/H1N1

Tin mới

27/01/2011 08:55

(NLĐ0) - Từ đầu năm 2011 đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận và điều trị khoảng 50 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Trong số này đã xuất hiện một số ca bệnh là mẹ con và khá nhiều phụ nữ đang mang thai. ThS-BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 27-1 cho biết.

Theo ThS-BS Nguyễn Hồng Hà, mỗi ngày có khoảng 5-6 bệnh nhân, phần lớn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, tới bệnh viện này khám với các biểu hiện của cúm A/H1N1. Hiện các khoa, phòng của bệnh viện vẫn còn gần 40 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị; trong đó có một ca viêm phổi, tổn thương hai bên, bội nhiễm vi khuẩn. Trong số này có hai mẹ con bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện từ đầu tuần đang được theo dõi tại bệnh viện là chị N.V.A (28 tuổi) và cháu T.H.S (2 tuổi).
 
Theo lời kể của chị V.A, khoảng 2 tuần trước đó, chị bị ho và ho ngày càng dữ dội. Đến ngày 22-1, chị bị sốt cao nên gia đình đưa tới một phòng khám tư nhưng không phát hiện được bệnh. Sau đó, chị được gia đình đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) làm các xét nghiệm và được đề nghị đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Hai ngày sau khi mẹ nhập viện, cậu con trai 2 tuổi cũng bị sốt cao và được đưa vào viện cùng mẹ. Hiện sức khỏe của hai mẹ con đã tạm ổn định. 
  
Cũng theo ThS-BS Hà, năm 2009 dịch cúm bùng phát từ tháng 6 và kéo dài đến khoảng tháng 9, theo quy luật này, dịch cúm A/H1N1 bùng phát vào đầu tháng 1-2011 có thể sẽ kéo dài và diễn biến phức tạp ở nhiều tháng sau Tết.
   
Thời tiết lạnh giá như những ngày qua sẽ là điều kiện thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển và lây lan. Vì thế, người dân, nhất là những người có tiền sử mắc các bệnh mãn tính, phụ nữ có thai, người già, trẻ em... khi có biểu hiện của bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Mọi người cần chủ động phòng bệnh bằng cách rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc những người có triệu chứng hô hấp cấp và những nơi đông người.
N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI