Với chu kỳ sinh trưởng đặc biệt: mùa đông là con sâu, mùa hè là cây cỏ. Mùa đông sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm phát tán rồi bị nhiễm nấm. Nấm hút hết dưỡng chất trong sâu khiến sâu chết. Đến mùa hè, nấm phát triển và trồi lên mặt đất. Sự kết hợp kỳ diệu này đã đem đến loại nấm Cordyceps Sinensis với dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo mang gien Cordyceps Sinensis chỉ có ở những vùng núi cao trên 4.000 m so với mặt nước biển như Nepal, dãy Himalaya, một số vùng của Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hy, Cam Túc, Vân Nam…
Nhu cầu sử dụng dược liệu quý ngày càng cao khiến cho nguồn đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên cạn kiệt. Đến nay, để loại dược liệu quý này không rơi vào tuyệt chủng đã có rất nhiều nhà khoa học trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Trung Quốc… nuôi cấy thành công với quy mô công nghiệp lớn. Đầu năm 2015, tại Việt Nam, Công ty TNHH Ngô Kim Lai được thành lập với phương châm “Người Việt có thể tạo ra các sản phẩm vượt trội không thua kém gì thế giới”. Chủng giống Cordyceps Militaris được đội ngũ kỹ sư trẻ nghiên cứu bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào giá thể trồng làm cho hàm lượng một số hoạt chất (adenosine, cordyceps…) cao hơn tự nhiên và giá trị mang lại vô cùng lớn trong việc điều trị đái tháo đường. Tại hội thảo, ông Ngô Kim Lai, giám đốc công ty, đã giới thiệu sinh khối trùng thảo C.Militaris - thành phần chiết xuất từ nguyên liệu tươi được nuôi cấy tại hệ thống trang trại huyện Hóc Môn, TP HCM - hấp thụ tối đa những phần tinh túy nhất của đông trùng hạ thảo kết hợp các dược liệu quý như tỏi đen, bá bệnh, giảo cổ lam, dây thìa canh, giúp ổn định đường huyết cho người bị đái tháo đường và ngăn ngừa bệnh này đối với người có nguy cơ cao.
L.Thu
Viết bình luận