TỪ NHỮNG CA NHIỄM CÚM A/H1N1 TỬ VONG

Khâu điều trị có vấn đề ?

Tin mới

06/10/2009 00:24

Bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1 chậm được điều trị bằng thuốc Tamiflu, trong khi thuốc này chỉ có hiệu quả điều trị trong 24 - 48 giờ từ khi khởi bệnh

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, VN đã ghi nhận thêm 8 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tử vong, trong đó 4 trường hợp là phụ nữ mang thai.


Năm bệnh viện điều trị: Vẫn tử vong


Trở lại bệnh sử, 4 thai phụ đều được chuyển viện nhiều lần. Gần đây nhất là thai phụ 21 tuổi ở huyện Cần Giờ - TPHCM, dù được chẩn đoán, điều trị qua một phòng mạch và 4 bệnh viện (BV) lớn tại TPHCM nhưng không khỏi.

Thai phụ này tử vong cùng thai nhi 7 tháng rưỡi vào ngày 27-9. Trước đó không lâu, thai phụ 23 tuổi ở Đắk Lắk (thai phụ đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 tử vong) cũng được điều trị 3 ngày tại một BV tư nhân trước khi chuyển lên BV Đa khoa Đắk Lắk.

Điều đáng nói, chuyển viện nhiều lần nhưng bệnh nhân chậm được điều trị thuốc kháng virus cúm Tamiflu, trong khi thuốc này chỉ có hiệu quả điều trị trong vòng 24 đến 48 giờ, kể từ khi khởi bệnh. Việc điều trị muộn đã làm tăng nguy cơ tử vong ở những trường hợp này.


Thai phụ là đối tượng rất dễ bị biến chứng khi nhiễm cúm A/H1N1. Ảnh: N.DUNG


Theo Bộ Y tế, qua rà soát ghi nhận bệnh sử của những trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 tử vong, cho thấy ngoài các yếu tố nguy cơ, các ca nhiễm cúm A/H1N1 tử vong đều nhập viện khá muộn và được điều trị Tamiflu khá chậm (số ngày khởi phát bệnh đến khi nhập viện trung bình là 3,8 ngày, số ngày khởi phát bệnh đến khi được điều trị Tamiflu trung bình là 5 - 8 ngày).

Tuy nhiên, ở 4 trường hợp là thai phụ vừa tử vong thì lại khác, các bệnh nhân đã đến khám tại các phòng phám, BV tư nhân cũng như BV tuyến dưới khi có các triệu trứng sốt, mệt mỏi, ho... từ rất sớm, song hầu hết không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chỉ đến khi chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân mới được xét nghiệm và phát hiện bị nhiễm cúm A/H1N1.


Lo ngại “thầy bói xem voi”?!


Trong khi đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh-Bộ Y tế cho rằng hầu hết các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tử vong đều có các yếu tố nguy cơ như mắc bệnh mãn tính, béo phì, phụ nữ mang thai...

Phải cho thai phụ nghi nhiễm cúm A/H1N1 điều trị bằng Tamiflu sớm

Theo kết quả nghiên cứu của  Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 sẽ có nguy cơ phải nhập viện cao gấp 4 lần so với những người khác cũng nhiễm virus cúm này. Do đó, CDC khuyến nghị phải cho thai phụ nghi nhiễm cúm A/H1N1 uống Tamiflu sớm, thậm chí ngay trước cả khi có kết quả xét nghiệm chẩn đoán.

Thậm chí với một số trường hợp mắc bệnh mãn tính hoặc đang điều trị bệnh mãn tính, khi nhiễm cúm A/H1N1, triệu chứng bệnh thường không điển hình như người bình thường khiến việc chẩn đoán gặp khó khăn. Ở 4 trường hợp tử vong là phụ nữ mang thai đến các cơ sở ban đầu đều không có biểu hiện lâm sàng của bệnh rõ rệt.


Tuy vậy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng thừa nhận công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 ở các cơ sở y tế tuyến dưới bị hạn chế do điều kiện, cơ sở vật chất thiếu thốn...


Tại TPHCM, số ca nhiễm cúm A/H1N1 đến thời điểm này gần 4.000 ca (chiếm hơn 1/3 số ca mắc của cả nước). Trong đó, có 9 trường hợp tử vong (cả nước có 20 ca tử vong).
Trong khi đó, Viện Pasteur TPHCM vừa công bố tạm ngưng xét nghiệm cúm A/H1N1 dẫn đến những bối rối nhất định trong công tác điều trị cúm ở phía Nam.


Vấn đề đặt ra: Năng lực phát hiện, chẩn đoán, điều trị cúm A/H1N1 của hệ thống cơ sở y tế tuyến dưới hiện có đáp ứng được yêu cầu hay không hay chỉ trông chờ vào phản xạ nghề nghiệp của các y, bác sĩ ?


Nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc điều trị mà không có y học chứng cứ giống như “thầy bói xem voi”. Vì vậy, làm sao phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị đúng cúm A/H1N1 là vấn đề của ngành y tế hiện nay - một chuyên gia y tế cho biết.

14 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn

Ngày 5-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã ban hành quyết định công nhận 14 phòng xét nghiệm được phép chẩn đoán xác định virus cúm A/H1N1.


Cụ thể là các phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, Bệnh viện Nhi Trung ương; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, Đại học Y Thái Bình, Bệnh viện 198 Bộ Công an, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2.


Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết VN đã ghi nhận thêm 46 ca nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 lên 9.608 trường hợp, trong đó 20 ca tử vong. 

N.Dung

NGỌC DUNG - NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI