10% nước tương có hàm lượng 3-MCPD cao quá mức

Không ai kiểm soát

Tin mới

12/06/2008 21:57

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN vừa công bố có 10% mẫu nước tương đóng chai trên thị trường nhiễm 3-MCPD, nhưng lại không nêu danh sách cụ thể. Sở Y tế TPHCM thì cho rằng mình không biết và cũng chẳng liên quan gì đến thông tin này

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN đã tiến hành khảo sát các mẫu nước tương đóng chai mua trên thị trường của các tỉnh và TP như Kiên Giang, Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM trong tháng 4 và tháng 5-2008. Tất cả những mẫu này đã được tách nhãn hiệu, đánh mã số và được gửi tới Trung tâm Kỹ thuật 3 để phân tích hàm lượng chất 3-MCPD.

Kết quả ghi nhận có 5 mẫu (chiếm 10%) nước tương chứa chất 3-MCPD quá quy định của Bộ Y tế từ 4 đến 488 lần, trong đó có 4 mẫu mua tại TPHCM và 1 mẫu mua tại Đắk Lắk. Những loại nước tương có hàm lượng 3-MCPD cao quá mức đều được bán ở các chợ.

Ngoài ra, trong những mẫu nước tương được khảo sát có 8% không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng, 10% không ghi cụ thể thành phần kể cả tỉ trọng protein trên nhãn. Đợt khảo sát này chưa lấy các mẫu nước tương đóng trong các can, thùng... Tuy nhiên, hội chỉ công bố 10% mẫu nước tương không đạt chuẩn nhưng lại không công bố danh sách cụ thể.

Mặc dù Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN đã công bố kết quả khảo sát trên nhưng khi trao đổi về vấn đề này, ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đến nay, Sở Y tế vẫn chưa nhận được thông tin nào từ hội này và thông tin này hoàn toàn không liên quan gì đến Sở Y tế.

Do đó, Sở Y tế không thể biết được những loại nước tương nào có hàm lượng chất 3-MCPD cao quá mức đang được bán trên thị trường TPHCM. Không thừa nhận kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN vì ông Lê Trường Giang cho rằng Sở Y tế có chức năng riêng của mình và không lệ thuộc vào kết quả khảo sát của bất kỳ tổ chức nào.

Tuy nhiên, về phía Sở Y tế thì hiện nay có bao nhiêu phần trăm nước tương đang được bán có chứa 3-MCPD cao quá mức và đó là những loại nào thì Sở Y tế cũng chưa thể công bố được ngay lúc này. Ngay cả việc Sở Y tế đã kiểm soát được nước tương bày bán trên thị trường hay chưa trong một năm qua sau vụ phát hiện chất 3-MCPD có trong nước tương vào năm 2007, và sắp tới Sở Y tế sẽ làm gì để kiểm soát nước tương có chứa 3-MCPD, cũng là vấn đề “bí mật”.

Vậy những loại nước tương nào có nhiễm 3-MCPD cao quá mức đang được bán trên thị trường và làm sao người tiêu dùng biết để tránh? Trao đổi với ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN ở phía Nam, thì ông Vinh cũng cho rằng không thể công bố danh sách các loại nước tương này. Với kết quả này, hội sẽ làm gì để bảo vệ người tiêu dùng trong thời gian tới trong khi chính hội đã phát hiện? Trả lời cho vấn đề này, ông Vinh cho rằng việc bảo vệ người tiêu dùng là việc chung của tất cả các cơ quan chức năng và của toàn xã hội. 10% nước tương có hàm lượng 3-MCPD cao quá mức cho phép, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN chỉ phát hiện, còn việc xử phạt, thanh tra, kiểm tra, công bố... đều không thuộc chức năng của hội.

Nước tương đóng thùng bày bán tràn lan

Ngày 12-6, đi một vòng qua các chợ bán sỉ nước chấm, chúng tôi vẫn thấy có rất nhiều loại nước tương không nhãn mác đóng thùng công khai bày bán tràn lan. Tại chợ Cầu Ông Lãnh, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 - TPHCM, càng đi luồn sâu vào các con hẻm trong chợ, chúng tôi càng thấy có nhiều loại nước tương đóng thùng giá rẻ như bèo bày bán.

Tại một sạp bán đồ khô, người bán cho xem từng thùng nước tương với giá rẻ bất ngờ. Có nhiều loại để người mua chọn lựa. Quan sát một hồi chúng tôi thấy cả người mua kẻ bán đều giao dịch rất nhanh chóng do đã quen mặt và biết rõ giá cả. Có nhiều loại nước tương để khách hàng chọn mua, giá cả chỉ từ 1.000 đồng đến 4.000 đồng/lít.

Chị Thủy, chủ tiệm bán bột chiên ở khu vực đường Võ Văn Tần, quận 3, mua 2 thùng nước tương với dung tích mỗi thùng 10 lít mà giá chỉ có 40.000 đồng/thùng. Cứ 10 lít nước tương này chị pha thêm với 10 lít nước và 2 kg đường là vừa dùng. Thực tế một lít nước tương đóng thùng có giá 4.000 đồng so với 1 chai nước tương có nhãn hiệu với thể tích 650 ml có giá bán 9.000 đồng/chai, rẻ hơn tới 1/4 nên được hầu hết các quán ăn sử dụng.

Bà Hai, một chủ tiệm bán nước chấm cũng ở khu vực chợ Cầu Ông Lãnh, khuyên: Nếu cô mua để bán thì dùng loại này cho rẻ, dùng loại đóng chai làm chi cho mắc. Theo bà Hai, khách hàng quen thuộc của bà là những người nấu cơm bán quán, những bếp ăn tập thể và họ sử dụng thường xuyên nhưng chưa có ai bị gì khi sử dụng những loại nước tương này.

Cũng theo bà Hai, nước tương đóng thùng được lấy từ những cơ sở chế biến nước tương ở Bình Chánh, nó rẻ vì dùng nguyên liệu bình thường và không tốn tiền vô chai. Chỉ cần đứng ở đây 15 phút, chúng tôi đã chứng kiến có tới 3 khách hàng mua những thùng nước tương này về sử dụng cho công việc kinh doanh mà không hề đắn đo.

N.Mai

Nhất Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI