Không dùng miếng dán hạ sốt

Tin mới

11/10/2009 00:07

Miếng dán hạ sốt trẻ em rất dễ tìm thấy ở các nhà thuốc, siêu thị. Một số phụ huynh rất chuộng và thường sử dụng khi trẻ bị sốt vì cho rằng tiện lợi, không bị rơi vì trẻ con hay ngọ nguậy, mẹ không phải thức đêm lau mát cho bé, dán cho bé trên đường đi khám bệnh.

Hầu hết các miếng dán hạ sốt trên thị trường có thành phần là: hydrogel. Chúng hút một lượng nước khá lớn, hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Một số có thêm tinh dầu, khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt.


Tất cả bệnh nhi đang sốt từ 38,5°C trở lên nên được hạ sốt bằng thuốc. Thuốc hạ sốt thường được sử dụng là paracetamol với liều 10-15 mg/kg cân nặng/lần, uống mỗi 6 giờ cho đến khi hết sốt. Không nên sử dụng aspirin để hạ sốt ở trẻ em. Miếng dán hạ sốt không có chứa paracetamol và chỉ dùng dán ngoài da nên khả năng hạ sốt rất hạn chế. Lưu ý là, một số trẻ có thể bị dị ứng bởi các thành phần trong miếng dán; menthol (bạc hà) có tính kích ứng mạnh, đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.


Phụ huynh không cần phải tốn tiền mua miếng dán hạ sốt cho trẻ, chỉ cần dùng khăn để lau mát bằng cách: nhúng khăn vào thau nước ấm (thấp hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ là 2°C, bảo đảm nước luôn ấm trong suốt quá trình lau mát), vắt hơi ráo. Đặt khăn vào các vị trí sau: 2 khăn ở hai hõm nách, 2 khăn ở hai bên bẹn, 1 khăn lau khắp cơ thể trẻ. Dùng khăn ướt lau liên tục vào các vị trí có nhiều mạch máu như đã kể ở trên chớ không chỉ đắp khăn mà thôi. Thay khăn mỗi 2-3 phút và đo nhiệt độ cơ thể trẻ ở nách mỗi 15-30 phút. Ngưng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5°C.

DS Nguyễn Thị Bích Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI