Không xét nghiệm ồ ạt, đại trà cúm A/H1N1

Tin mới

08/10/2009 00:15

(NLĐ)- Chiều 7-10, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống cúm trên người, ông Trần Như Dương, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết có thêm 3 phòng thí nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Yên Bái, Hải Phòng, Vĩnh Phúc được thẩm định đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật, nhân lực xét nghiệm cúm A/H1N1.

Xem Cúm A (H1N1) đã thành đại dịch?

Ông Dương cũng cho biết hiện nay, viện chỉ còn khoảng 800 mẫu sinh phẩm để xét nghiệm cúm, đủ dùng trong khoảng một tuần. Mỗi ngày, viện chỉ xét nghiệm tối đa được 120 mẫu bệnh phẩm cúm A/H1N1, trong khi đó từ vài ngày nay, số bệnh phẩm được gửi đến viện thường xuyên ở mức 200 mẫu/ngày.


TS Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia, cho biết viện luôn trong tình trạng quá tải với tỉ lệ mỗi ngày khoảng 600- 700 người nghi ngờ cúm A/H1N1 đến khám. Vì cạn sinh phẩm, viện chỉ xét nghiệm chẩn đoán đối với một số bệnh nhân nặng.


Trước tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn chỉ đạo cần tập huấn điều trị cúm A/H1N1 đại trà tại tuyến huyện và xã mà không cần xét nghiệm. Đến thời điểm này, không cần xét nghiệm đại trà, tập trung xét nghiệm có chọn lọc tại 15 điểm giám sát cúm trên toàn quốc.


Bộ Y tế cho biết trong ngày 7-10, VN ghi nhận thêm 55 ca nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm lên 9.707 trường hợp, 20 ca tử vong. 


- Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang, chiều 7-10, đã xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên trên địa bàn. Đó là một trong 3 mẫu bệnh phẩm trong số 10 ca bệnh sinh viên nghi nhiễm ngày 6-10 được đưa đi xét nghiệm.
N.Dung - Q.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI