Khuyến nghị cấm hoàn toàn việc quảng cáo thuốc lá

Tin mới

05/06/2008 23:47

(NLĐ) – Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) vừa thực hiện nghiên cứu “hút thuốc lá ở nữ thanh thiếu niên” được tiến hành tại 6 nước, gồm có Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và VN

Lý do để thực hiện khảo sát này là do các nước phát triển thực thi những chính sách kiểm soát thuốc lá mạnh hạn chế thị trường và hoạt động kinh doanh của các công ty thuốc lá nên các công ty này chuyển hướng sang các nước đang phát triển và nhắm vào phụ nữ và thanh thiếu niên. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị cấm hoàn toàn việc quảng cáo và khuyến mãi thuốc lá nhằm bảo vệ người dân nghèo và thanh niên, những đối tượng chính mà các công ty thuốc lá nhắm tới.

Riêng tại VN, kết quả khảo sát cho thấy 4,5% nữ học sinh và sinh viên ở độ tuổi 13 – 25 đã từng thử hút thuốc, tỉ lệ này ở các thành thị cao hơn so với vùng nông thôn. Còn tỉ lệ nữ thanh thiếu niên hiện đang hút thuốc lá là 0,9%. Kết quả nghiên cứu cho thấy mặc dù đã có những quy định về cấm tuyệt đối việc quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ nhưng thực tế thanh thiếu niên VN vẫn còn tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá và tình trạng phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động cao đáng kể.

N.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI