Môi trường làm việc dễ gây hại sức khỏe

Tin mới

12/09/2014 14:34

Hầu hết mọi người thường dành 1/3 thời gian ở nơi làm việc. Ngoài chiếc giường, văn phòng đã trở thành nơi “gần gũi” của mọi người. Do đặc thù công việc phải ngồi một chỗ quá lâu, thiếu vận động cộng thêm ảnh hưởng của máy điều hòa, máy vi tính khiến người làm việc ở văn phòng thường xuyên bị nhức mỏi mắt, mỏi cổ, đau lưng... Đó là nguyên nhân dễ dẫn tới các bệnh văn phòng. Thế nhưng, người làm việc thường xuyên tại văn phòng vẫn mắc phải một số sai lầm làm tổn hại đến sức khỏe của mình.

Thường xuyên bật điều hòa mà không mở cửa sổ

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hơn 30% tòa nhà bị phàn nàn về chất lượng không khí. Thiết kế của rất nhiều cao ốc văn phòng đều không thuận tiện cho việc thông gió, đa phần chỉ dựa vào điều hòa không khí.

Tuy nhiên, theo điều tra, đa số hệ thống điều hòa, đặc biệt là điều hòa tổng, bẩn gấp 100 lần so với không khí ngoài trời, khiến vi khuẩn phát triển nhanh trong không khí ngay tại văn phòng. Nếu dưới tòa nhà văn phòng có bãi đậu xe ngầm, tình trạng còn tồi tệ hơn, khí thải xe hơi sẽ làm tổn hại tới phổi. 

Ngoài ra, nếu xây dựng quá 10 năm, tòa nhà thường xuyên ẩm ướt, tối tăm càng dễ dàng sinh sôi loài nấm mốc đen. Loại vi khuẩn này dễ khiến bạn bị ho, mất trí nhớ, thậm chí vô sinh. 

Các nhà khoa học và Cục Bảo vệ môi trường Mỹ gọi hiện tượng này là “hội chứng văn phòng”. Các chuyên gia kiến nghị nếu văn phòng có loại nấm mốc này, phải kịp thời dọn sạch, thường xuyên mở cửa sổ thông gió.

 

Ngồi làm việc tại chỗ quá lâu, lười vận động gây tổn hại nhiều đến sức khỏe

Ngồi gần máy in, máy photocopy

Khí ozone do máy in, máy photocopy phát ra có thể gây đau ngực, ho, viêm họng. Máy in laser cũng có thể phát ra ozone, hơn nữa, còn sản sinh bụi mực, khi chúng xâm nhập vào phổi và máu, làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim. Cho nên, nên đặt các thiết bị này ở vị trí riêng, tốt nhất đặt ở một phòng riêng có hệ thống thông gió tốt.

Thường xuyên quên uống nước

Công việc đòi hỏi sự tập trung cao thường khiến người làm việc văn phòng quên uống nước, làm cho cơ thể thiếu nước, huyết dịch cô đặc lại và độ kết dính tăng lên, dễ hình thành tụ máu, gây ra bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi của thận. Ngoài ra, nếu uống không đủ nước thường xuyên sẽ làm não bị lão hóa, gây ra các bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi của thận. 

Tránh làm phiền người khác bằng cách đeo tai nghe

Nhiều người nghĩ rằng đeo tai nghe có thể tránh được ảnh hưởng của những người xung quanh, giúp tập trung trong công việc... Nhưng đeo tai nghe sẽ giảm các âm thanh truyền từ bên ngoài tới tai, khoảng cách truyền âm thanh ngắn, trực tiếp kích thích các dây thần kinh tai với khối lượng kích thích lớn, về lâu dài có thể làm mất thính lực.

Để giảm bớt những tác động xấu, bạn có thể thay thế tai nghe bằng một loa nhỏ. Nếu  sử dụng tai nghe, bạn nên tránh âm lượng cao. Ngoài ra, không sử dụng tai nghe chung với những người khác, để tránh nhiễm trùng chéo.

Lười vận động

Ngồi tại chỗ trong một thời gian dài, ít vận động không chỉ gây đau thắt lưng, cơ bắp tê cứng, lưu thông máu kém mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cổ tử cung. Cứ mỗi giờ làm việc, hãy đi bộ, thường xuyên vận động cơ bắp và vùng thắt lưng sẽ tốt cho sức khỏe hơn. 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI