Muốn sinh em bé, phải cẩn trọng!

Tin mới

07/02/2015 22:11

Trước khi quyết định mang thai, chị Ng.T.A (29 tuổi) rất cẩn thận tìm hiểu các tài liệu chăm sóc sức khỏe cho thai phụ, đi chích ngừa và đến bệnh viện phụ sản khám sức khỏe, với hy vọng sẽ có một thai kỳ yên ả và đặc biệt là một “thiên thần” khỏe mạnh. “Trước đó, tôi có sử dụng thuốc tránh thai nội tiết trong 2 năm liên tục nên hơi lo, khám kỹ cho chắc ăn” - chị cho biết.

Lần khám cuối cùng trước khi quyết định “thả” để có con, chị A. rất vui vẻ tâm sự “đôi chút” về chuyện gia đình với bác sĩ. Trong đó, chị than thở rằng chồng mình bị viêm khớp xương sau chấn thương ở cánh tay phải, hiện phải uống một số thuốc đặc trị và hy vọng anh sớm khỏi để chăm sóc cho hai mẹ con... Đến đây, nữ bác sĩ mới giật mình hỏi sao chị không đưa chồng đi kiểm tra, vì anh uống “một mớ thuốc đặc trị” như thế có thể sẽ có vài loại ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai được thụ tinh trong giai đoạn này. Một thai nhi khỏe mạnh thì đâu phải chỉ mẹ khỏe là đủ!

Hiện tượng người vợ được chăm sóc, kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị mang thai rất kỹ càng, còn người chồng bị “bỏ quên” là không hiếm. Tại các bệnh viện sản khoa, thi thoảng vẫn có vài trường hợp thai nhi bị sẩy, bị gặp những bất thường liên quan đến việc người chồng mang bệnh hay sử dụng một số dược phẩm có tác động trực tiếp đến quá trình thụ tinh và hình thành thai nhi.

“Thực ra, không phải bệnh nào, thuốc nào của các ông bố cũng tác động xấu đến thai nhi. Ví dụ, người bị bệnh tiểu đường, đang điều trị ổn định thì chẳng sao cả nhưng nếu đang bị lao phổi chẳng hạn mà gắng có con thì nguy cơ cho thai nhi là rất nhiều. Để xác định bệnh nào, thuốc nào không tác động xấu đến thai thì tốt nhất là khi khám trước lúc chuẩn bị mang thai, cả vợ chồng nên cùng đi để kiểm tra sức khỏe cũng như thông báo với bác sĩ những căn bệnh mình đang có để được tư vấn kỹ” - bác sĩ Dương Phương Mai, Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, khuyến cáo.

Trong thời điểm thụ thai, tình trạng sức khỏe của người cha có nhiều mối liên hệ trực tiếp. Trong mùa lễ Tết, khá nhiều cặp vợ chồng nảy ra ý tưởng chọn những thời khắc “đẹp” để con mình được thụ thai nhưng lại quên rằng đây là giai đoạn mà nhiều quý ông, thậm chí cả các quý bà, sử dụng bia rượu khá nhiều. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng đứa trẻ được thụ thai trong thời điểm cha mẹ say rượu thì có nhiều nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, các khiếm khuyết liên quan đến tâm thần kinh...

“Các buổi gặp mặt ăn uống với nhiều bia rượu có thể tạo sự hưng phấn cho nhiều người nhưng lại không tốt chút nào đối với em bé. Đây cũng là quan ngại của hầu hết các bác sĩ đối với những đôi vợ chồng đang định có con” - bác sĩ Mai băn khoăn.

Anh Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI