Bệnh viện K ở Hà Nội (chuyên điều trị ung thư) những ngày cận Tết khá vắng vẻ, chỉ loáng thoáng bóng người nhà của bệnh nhân vào ra lo lắng.
 
Bỏ giỗ vợ, vào viện chăm con
 
Tầng 2 nhà D của bệnh viện trở thành nơi chia sẻ vui buồn cuối năm của những người xa quê. Tại đây, câu chuyện về hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Dũng (huyện Yên Dũng - Bắc Giang) khiến chúng tôi nghẹn lòng.
 
Người cao, khuôn mặt phúc hậu, ông Dũng dẫn chúng tôi đến buồng bệnh số 1 nơi người con trai Nguyễn Đức Dự (23 tuổi) đang nằm điều trị bệnh u đại trực tràng. Kéo tấm chăn che kín đôi bàn tay gầy guộc của con trai, ông nói: “Từ khi bị bệnh, người nó sút đi trông thấy. Trước đây còn có da có thịt, giờ thì gầy thế này”.
 Bác Dũng chăm sóc con ở viện K
 
Ông Dũng cho biết gia đình ở quê khó khăn, cả nhà xoay xở khắp nơi để chạy chữa cho con. 6 năm trước, căn bệnh lao não đã cướp mất vợ ông, giờ đến lượt đứa con trai duy nhất bị bệnh tật hành hạ. Khối u của Dự đã lan rộng nhiều vùng, rất khó điều trị. “Hôm nay cũng là ngày giỗ vợ tôi, em nó đang bị bệnh thế này nên không về được” - ông Dũng ngậm ngùi.
 
Trên những khuôn mặt hốc hác vì thức chăm người thân hiện lên nỗi niềm của người ăn Tết xa quê. “Phải ở lại ăn Tết trên này buồn lắm, không được ở nhà thắp nén hương cho ông bà tổ tiên... Hoàn cảnh vậy nên phải chấp nhận!” - ông Dũng thở dài.
 
Xót xa nỗi lòng người mẹ
 
Đến khoa Ung bướu - Bệnh viện Nhi Trung ương, hình ảnh những em bé đầu không còn tóc, mang trên mình đủ các loại dây cùng những tiếng khóc thất thanh hằn sâu vào tâm trí chúng tôi.
 
Chị Vũ Thị Hiền (Quảng Ninh) đang bế bé Nguyễn Đình Hân (6 tuổi), ứa nước mắt tâm sự: “Cháu có bao giờ phải chịu đau thế này đâu, vậy mà bây giờ phải truyền hóa chất, tôi thương nó quá... Có những khi cháu nó sốt tới 40 độ, người co giật, cứ ăn rồi nôn”.
 
Nước mắt của người mẹ có con bị ung thư máu
 
Cháu Hân điều trị ung thư máu từ tháng 7-2011 tới nay. Chị Hiền cho biết hai vợ chồng đều là công nhân nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn để duy trì việc chữa trị cho con. “Tôi chỉ mong con mau khỏi bệnh, chứ đang điều trị thế này thì tâm trạng đâu mà ăn Tết. Cháu nó khỏi bệnh là tôi mừng lắm rồi, có khi còn vui hơn Tết”- chị Hiền nói.
 
Đang nô đùa với những đứa bạn, bất chợt cháu Hân khóc thét lên vì cơn đau ập đến. Chị Hiền mặt buồn rười rượi ôm đứa con xanh xao, tiều tụy vào lòng dỗ dành...
Bài và ảnh: VĂN NAM