Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

Tin mới

20/10/2012 22:18

Để đủ khả năng đối phó với tình hình đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi

Sáng 20-10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến “Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013” với các tỉnh, TP nhằm bàn biện pháp khống chế dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, những năm qua, Việt Nam lưu hành nhiều dịch bệnh truyền nhiễm mới nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội và sức khỏe cộng đồng. Một số bệnh nhiễm trùng đã được khống chế hiện tái bùng phát như sốt rét, tả, sởi, nhiễm khuẩn liên cầu heo, dại, tay chân miệng.
 
Đặc biệt, tình trạng sốt rét kháng thuốc đã xuất hiện tại Bình Phước và Đắk Nông. Riêng bệnh tay chân miệng, tuy tỉ lệ chết/mắc đã giảm 4 lần nhưng vẫn là mối nguy cơ lớn vì những người nhiễm bệnh vẫn có thể mắc trở lại. Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu ở khu vực  miền Nam và miền Trung với số ca mắc từ đầu năm đến nay tăng 20%, tử vong tăng 10 trường hợp so với cùng kỳ năm 2011.

Theo Bộ NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 26 địa phương làm gần 149.000 con gia cầm mắc bệnh, 47.000 con chết. Hiện đang có 5 địa phương xảy ra dịch cúm gia cầm là Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thái Bình. Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo sự xuất hiện cúm trên gia cầm chính là mối đe dọa cho người bởi phần lớn các trường hợp nhiễm virus cúm A/H5N1 là có tiếp xúc hoặc ăn gia cầm, thủy cầm bệnh.
 
Từ đầu năm đến nay, cả nước có 4 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 và 2 trong số đó đã tử vong. Tất cả những trường hợp này đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Bộ NN-PTNN cho biết các bệnh lây truyền từ động vật sang người có xu hướng gia tăng, đặc biệt là bệnh dại. Mỗi năm, nước ta còn hàng trăm trường hợp tử vong và gần nửa triệu người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, gây phí tổn 70 - 100 tỉ đồng.

Ngoài đại dịch SARS đã được khống chế hoàn toàn thì các dịch bệnh mới nổi xâm nhập những năm gần đây chỉ có thể ngăn chặn ở mức độ nhất định, đó là: cúm A/H5N1, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy do E.coli, liên cầu khuẩn heo, amip “ăn” não người và bệnh dại. Đáng lo ngại, một số bệnh mới nổi có tỉ lệ tử vong cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đại dịch như: cúm A/H5N1, viêm đường hô hấp cấp tính nặng kèm suy thận do chủng mới của virus corona được phát hiện mới đây.

Nhiều địa phương cho rằng hiện nguồn nhân lực trong hệ thống y tế dự phòng còn thiếu cả về chất lượng và số lượng; cơ sở hạ tầng trang thiết bị còn thiếu, gây khó khăn trong việc xét nghiệm, chẩn đoán dịch bệnh. Để đủ khả năng đối phó với tình hình đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi; tập trung phòng chống các dịch bệnh nói trên và các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, một số bệnh lây truyền từ động vật sang người, không để xảy ra dịch lớn. Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác phòng chống dịch.
 
Ưu tiên phòng chống 4 dịch bệnh nguy cơ lớn nhất

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trước mắt, cần ưu tiên phòng chống 4 loại dịch nguy lớn nhất là: tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm bệnh dại. các địa phương, nguy bệnh nào nhiều nhất thì tập trung khống chế bệnh đó cần khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2013. “Vai trò phòng ngừa rất quan trọng. Nếu đầu tốt cho phòng ngừa sẽ giảm được số người mắc bệnh, tử vong hoàn toàn đủ khả năng kiểm soát những bệnh dịch hiện có”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ông yêu cầu từ nay đến hết năm 2012, Bộ Y tế chủ trì, hướng dẫn cùng Bộ NN-PTNT Bộ GD-ĐT tổng kiểm tra, đánh giá việc sẵn sàng phòng chống dịch các địa phương.


KHÁNH ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI