Nguy cơ tim mạch do thụ tinh nhân tạo thất bại

Tin mới

19/03/2017 19:55

Thất bại trong chữa trị hiếm muộn bằng cách thụ tinh nhân tạo có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch của phụ nữ, theo ghi nhận trong khảo sát của nhóm thầy thuốc Canada mới được công bố trên tạp chí của Hội Y khoa Canada.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích số liệu trong vòng 18 năm của tổng cộng 28.442 phụ nữ bình quân 35 tuổi, từng được điều tri vô sinh bằng hình thức tiêm hormone gonadotropine để thụ tinh trong ống nghiệm và được tiếp tục theo dõi 5 năm sau đó. Số lần điều trị vô sinh trung bình là 3 lần. Tổng cộng có 9.349 người sinh con và số còn lại điều trị không thành công. Sau thời gian theo dõi trung bình 8,4 năm, có 2.686 người bị sự cố tim mạch. Các nhà khoa học nhận thấy phụ nữ điều trị vô sinh không thành công có tỉ lệ mắc sự cố tim mạch cao hơn 19% so với nhóm có sinh con. Sự cố được ghi nhận nhiều nhất là đột quỵ và suy tim. Tỉ lệ bị sự cố tim mạch ở người điều trị vô sinh có mang thai là 6/1.000 trong vòng 10 năm trong khi tỉ lệ tương ứng ở phụ nữ chữa trị vô sinh không thành là 10/1.000.

Phụ nữ không mang thai sau khi được thụ tinh nhân tạo dễ có khả năng bị sự cố tim mạch Ảnh: MNT
Phụ nữ không mang thai sau khi được thụ tinh nhân tạo dễ có khả năng bị sự cố tim mạch Ảnh: MNT

Tuy kết quả cho thấy mối liên quan giữa chữa trị vô sinh bằng biện pháp thụ tinh không thành với nguy cơ tim mạch nhưng nhóm nghiên cứu nhìn nhận mặt hạn chế, ví dụ như khảo sát không bao gồm những cách chữa trị vô sinh ít xâm lấn khác.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI