Nhà đẹp nhưng... thấp thỏm

Tin mới

03/07/2014 21:59

Ngày nay, rất nhiều người có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà đẹp, kiến trúc độc đáo nên đã không ngại đầu tư cho phần thiết kế khi xây dựng. Ngoài màu gạch, nước sơn, những thiết kế nhà ngày nay còn có thêm tiểu cảnh, hòn non bộ, hệ thống đèn trang trí, hồ cá… nhằm tạo nên nét đẹp riêng theo ý thích của gia chủ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các bệnh viện nhi tại TP HCM thường xuyên tiếp nhận các ca tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ mà nguyên nhân chính là do những góc trang trí đẹp mắt trong nhà.

BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết một trong những dạng tai nạn ở trẻ em tại nhà đáng ngại nhất là té ngã vào dụng cụ chứa nước như xô, chậu, lu; kể cả hòn non bộ, hồ cá. Tai nạn ngạt nước tại nhà thường gặp nhất ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi và rất nguy hiểm vì trẻ không thể tự cứu mình.

Một dạng tai nạn hay gặp nhất là điện giật do những... dây đèn trang trí. Trẻ thấy các tiểu cảnh đẹp mắt thường hay táy máy, khám phá và rồi gặp nạn. Nhiều trẻ khác thì nuốt những viên sỏi, viên bi, các mẩu nhỏ của đồ vật trang trí nên phải vào bệnh viện để được phẫu thuật lấy ra…

“Đối với trẻ em, nhất là các trẻ dưới 3 tuổi, ngôi nhà an toàn nhất là ngôi nhà… trống trơn” - BS Tiến hóm hỉnh. Theo ông, khi nhà có trẻ con, việc cân nhắc giữa làm đẹp nhà cửa và tạo sự an toàn cho trẻ là rất quan trọng. Nếu muốn nhà đẹp bằng những chi tiết trang trí, tốt hơn hết nên có rào chắn; các vật nhỏ và đường dây điện nên để xa tầm tay trẻ em. Cũng nên cân nhắc với các kiểu cầu thang cách điệu thiếu an toàn; khoảng cách giữa các chấn song của cầu thang, hành lang nên có độ khít nhất định để trẻ không lọt ra hoặc bố trí lưới an toàn trong những năm trẻ còn nhỏ tuổi. Thậm chí từng có trường hợp trẻ gặp nạn vì… bị kẹt đầu giữa 2 chấn song cầu thang nên cũng cần lưu ý điểm này. Nên bỏ đi các vật chứa nước không cần thiết hoặc phải có dụng cụ đậy, che chắn thật bảo đảm để trẻ không trèo hay ngã vào được.

BS Tiến cũng lưu ý trong những mùa thường xảy ra dịch bệnh như mùa hè này, phụ huynh cần làm vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, kể cả ở những tiểu cảnh, thảm, tượng… vì trẻ em thường hay nghịch ngợm, tò mò, có thể tiếp xúc các mầm bệnh nếu người lớn không để ý.

 

Anh Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI