CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Nhiều loại thuốc hại gan

Tin mới

03/05/2012 21:54

Bình thường, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, một số thuốc sẽ trở thành chất gây độc cho chính gan. Điều này thường xuất hiện trong vòng từ 5 đến 90 ngày sau khi dùng thuốc, với biểu hiện rất khác nhau từ chán ăn, mệt mỏi cho đến vàng da, nước tiểu vàng, đau tức vùng gan, thậm chí có thể xuất huyết tiêu hóa, hôn mê, suy gan nặng dẫn đến tử vong.

Chẳng hạn như thuốc kháng retrovirus là thuốc gây tổn thương rất đa dạng cho gan, từ nhiễm mỡ đến viêm gan cấp, có thể dẫn đến tử vong. Paracetamol (có tên khác là acetaminophen, là thuốc dùng phổ biến để điều trị giảm sốt) gây độc cho gan tùy theo liều sử dụng, thông thường chúng ta không nên dùng quá 2 - 3 g/ngày, nếu dùng bằng đường uống với liều lớn hơn 10-15 g sẽ dẫn đến tổn thương gan nặng và thường gây tử vong. Ở người nghiện rượu, liều paracetamol thông thường điều trị vẫn có thể gây độc cho gan. Cũng vì thế chúng ta không được dùng nước uống có cồn để uống paracetamol.

Với thuốc chống lao (như isoniazid, rifampicin, streptomycin…), đặc biệt là isoniazid (INH) thì những bệnh nhân lớn hơn 50 tuổi khi dùng sẽ có nhiều nguy cơ viêm gan. Ngay cả vitamin A, nếu uống thường xuyên với liều lớn (trên 25.000 đơn vị/ngày) cũng có thể gây ngộ độc mãn tính và tổn thương gan nhưng tổn thương nhiều hay ít là tùy thuộc liều lượng và thời gian sử dụng.

Một số nhóm thuốc khác là thuốc điều trị nấm, thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc điều trị đái tháo đường, thuốc điều trị bệnh tim mạch (amiodazon, methyldopa), thuốc điều trị rối loạn mỡ máu (các fibrat, các statin…).

Để dùng thuốc được an toàn, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn, y lệnh của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc và tự ý dùng thuốc. Khi dùng thuốc mà có biểu hiện như chán ăn, sợ mỡ, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Như Hải (Bệnh viện 103)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI