Nhờ đâu phụ nữ Phù Tang ít bốc hỏa?

Tin mới

24/04/2017 05:29

Trong nhiều chục năm trước đây, thầy thuốc ngành phụ khoa đã áp dụng liệu pháp bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh. Lý do rất đơn giản. Hễ thiếu thì bù cho dù không thể là thượng sách vì bù xong lại thiếu. Mọi chuyện tưởng chừng như êm xuôi vì bệnh nhân hài lòng do các triệu chứng gây khó chịu như bốc hỏa, khô âm đạo, suy nhược thần kinh… được cải thiện sau khi dùng thuốc.

Chuyện thuận mua vừa bán bất ngờ gặp trục trặc khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ủy thác cho các đại học bên Anh tiến hành cuộc khảo sát và thống kê sau thời gian dùng thuốc cả chục năm trên khắp năm châu. Công trình khảo sát được thực hiện với mấy chục ngàn đối tượng. Nhưng các nhà nghiên cứu bất ngờ ngã ngửa vì kết quả thống kê trái ngược với dự kiến ban đầu. Số trường hợp phản ứng phụ, cụ thể là tỉ lệ ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở khách hàng thân thiết của liệu pháp bổ sung nội tiết tố một cách máy móc và đại trà, đã khiến các chuyên gia về bệnh phụ khoa thậm chí ngưng ngay mô hình nghiên cứu vì hại nhiều hơn lợi.

Báo cáo của họ với những dữ liệu không thể nghi ngờ đã buộc thầy thuốc thay đổi quan điểm về việc bổ sung nội tiết tố. Không lạ gì nếu y sĩ đoàn ở nhiều nước châu Âu đã từ lâu quyết định chỉ cho phép thầy thuốc bên đó biên toa cho nội tiết tố tổng hợp trong trường hợp chẳng đặng đừng sau khi bệnh đã được hội chẩn với tối thiểu 2 bác sĩ chuyên khoa.

Nhưng không lẽ vì thế mà phụ nữ mãn kinh đành chịu ngoài thì ngực chảy xệ, thành bụng đóng mỡ, nám da, trong thì bốc hỏa, khô âm đạo, loãng xương, trầm uất? May cho giới má hồng là thầy thuốc phát hiện tỉ lệ bệnh chứng nhen nhóm từ giai đoạn mãn kinh rõ ràng thấp nhất ở các bà trên quần đảo Phù Tang. Phụ nữ nào cũng đến lúc vẫy tay từ giả kinh nguyệt. Thế thì người Nhật có gì ưu đãi từ thiên nhiên để đến ngày đó vẫn bình chân như vại? Không cần phải bới lông tìm vết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện đòn bẩy giúp phụ nữ ở Nhật không cần giả dại nhưng vẫn qua ải dễ dàng chính là chế độ dinh dưỡng với các món ăn truyền thống từ đậu nành. Đi sâu hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã xác minh nhóm isoflavon trong đậu nành chính là hoạt chất đẩy lùi hội chứng mãn kinh.

Khi hiểu ra thì mọi chuyện trở thành đơn giản. Isoflavon nhờ cấu trúc tương tự nội tiết tố nữ tính nên:

- Hoán đổi thành estrogen và progesterone dưới dạng được dung nạp tối đa nên không gây phản ứng phụ như với hóa chất tổng hợp.

- Ức chế tác hại của thành phần nội tiết tố nam tính (androgen) là nguyên nhân khiến ngực chảy xệ vì mất collagen, dư cân vì giữ nước, bụng căng bệu vì thừa mỡ.

- Xử lý các triệu chứng thông thường của hội chứng mãn kinh, từ bốc hỏa đến lãnh cảm, với tác dụng phần nào tuy hòa hoãn hơn thuốc hóa chất nhưng an toàn khi dùng dài lâu.

Không chỉ ở Nhật mới có kinh nghiệm áp dụng hoạt chất sinh học để điều trị mãn kinh, không chỉ trên đảo Phù Tang mới có cây thuốc giúp phụ nữ giữ ngoại hình tràn đầy nữ tính. Các chuyên gia bệnh nội khoa ở Đông Âu, các thầy thuốc ở Thái, các bác sĩ phụ khoa ở Nam Mỹ, Trung Quốc… đều có lý do chính đáng khi chọn lựa “cây thuốc cho nàng” ngay trên đất nước mình.

Đó cũng là lý do tại sao càng lúc càng có nhiều thầy thuốc đặt nặng việc áp dụng hoạt chất sinh học cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, thay vì đợi bốc hỏa mới chữa lửa. Họ hoàn toàn có lý khi chọn đường ra bằng cách trở về với thiên nhiên vì đó là giải pháp thượng sách.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI