Những người bạn đến từ JICA

Tin mới

13/12/2012 23:10

Sau gần 3 năm được triển khai tại Việt Nam, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã nâng cao kỹ năng điều trị của kỹ thuật viên phục hồi chức năng điều trị chấn thương sọ não và tai biến mạch máu não cho 5 bệnh viện ở Việt Nam, gồm: Chợ Rẫy, An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai và Bệnh viện II Lâm Đồng.

Dự án “Tăng cường dịch vụ y tế phục hồi chức năng khu vực miền Nam” của JICA bắt đầu triển khai từ tháng 5-2010 và kết thúc vào tháng 5-2013. Mục đích của dự án là nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người bị tai biến, tai nạn giao thông; đào tạo kỹ thuật phục hồi chức năng cho các kỹ thuật viên, biên soạn tài liệu, tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân khi xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng Khoa Vật lý trị liệu - Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây chuyên môn của những kỹ thuật viên phục hồi chức năng ở các bệnh viện còn hạn chế nên việc điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ chỉ tập trung vận động tay chân cho bệnh nhân chứ không cho ngồi sớm, điều này dễ dẫn đến những biến chứng như viêm phổi, loét mông và thời gian phục hồi kéo dài. Dự án của JICA đã giúp các bác sĩ và người nhà bệnh nhân nhận thức được hoạt động vật lý trị liệu phải được chú trọng trong giai đoạn đầu, áp dụng càng sớm càng tốt và có lợi cho người bệnh. 


Thạc sĩ Watanabe Kayoko - tình nguyện viên của JICA - đang tập cho bệnh nhân đứng trụ bên chân yếu

Bác sĩ Khoa cho biết: “Điều trị vật lý trị liệu cần một quá trình liên tục và JICA đã giúp chúng tôi đào tạo những kỹ thuật viên có trình độ cao. Nếu bệnh nhân được điều trị liên tục, đúng cách thì sau 6 tháng có thể trở về cuộc sống bình thường”.

Trao đổi với phóng viên, ông Yamamoto Izuru, cố vấn trưởng JICA, nói: “Khi đến Việt Nam, tôi thấy chuyên môn và kỹ thuật các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy không thua gì các đồng nghiệp ở Nhật Bản, tuy nhiên, các bạn đang trong quá trình hoàn thiện tay nghề. Tôi thấy có một khoảng cách rất lớn giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện tuyến tỉnh về trị liệu. Điều đó đã thôi thúc chúng tôi phải nhanh chóng triển khai dự án để người dân được tiếp cận những kỹ thuật điều trị tiên tiến”.

Theo ông Yamamoto Izuru, so với 3 năm trước đây, lĩnh vực vật lý trị liệu đã được mở rộng và tiến triển nhiều hơn. “Thành công lớn nhất của chúng tôi là đã làm thay đổi được tư duy, nâng cao nhận thức cho các kỹ thuật viên cũng như người thân bệnh nhân. Tôi hy vọng rằng sau khi dự án hoàn tất, những kiến thức mà chúng tôi đem đến sẽ được nhân rộng khắp cả nước” - ông Yamamoto Izuru nói.

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI