“Nới” quyền lợi cho người bệnh tại y tế cơ sở

Tin mới

13/03/2017 20:27

Để gói dịch vụ y tế cơ bản được cung ứng một cách có chất lượng và hiệu quả thì cần phải ưu tiên đầu tư nhân lực và vật lực cho y tế cơ sở nói chung và đặc biệt là trạm y tế xã

Gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng và giảm chi phí từ tiền túi của bệnh nhân.

Ưu tiên đầu tư cho khám chữa bệnh ban đầu

Y tế cơ sở là nơi gần dân nhất, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần giảm tải cho tuyến trên nhưng thời gian qua, y tế cơ sở chưa được người dân đánh giá cao, người bệnh vẫn vượt tuyến khám chữa bệnh. Kết quả giám sát việc thực hiện Luật BHYT của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chỉ ra chênh lệch trong việc tiếp cận dịch vụ y tế tại các tuyến y tế qua tỉ lệ chi từ quỹ BHYT. Theo đó, tỉ lệ chi cho khám chữa bệnh BHYT ở tuyến cuối nhiều hơn so với các tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu (tuyến xã, huyện) tuyến tỉnh là 44,9%, tuyến trung ương là 28,3%, tuyến huyện và xã là 26,7%. Chi khám chữa bệnh nội trú chiếm khoảng 60% tổng chi khám chữa bệnh, tuyến cơ sở chiếm 50%. Điều này đi ngược với xu thế của thế giới khi hơn 60% quỹ khám chữa bệnh được chi cho y tế cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ thực thế này, Bộ Y tế đã chủ trì xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản cho trạm y tế xã, phường và bác sĩ gia đình để phù hợp khả năng đáp ứng của y tế cơ sở, khả năng chi trả của quỹ BHYT và giảm tải cho tuyến trên, giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân.

Với gói dịch vụ y tế cơ bản, người bệnh sẽ được chăm sóc tốt hơn tại tuyến y tế cơ sở
Với gói dịch vụ y tế cơ bản, người bệnh sẽ được chăm sóc tốt hơn tại tuyến y tế cơ sở

Bộ Y tế cho biết việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản được thực hiện trên nguyên tắc đặt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người tham gia BHYT là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Cùng đó quyền lợi của người có thẻ BHYT trong khám chữa bệnh ở tuyến huyện, xã sẽ được mở rộng. Mọi người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, phường sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh do BHYT tại tuyến xã và hưởng theo tỉ lệ quy định ở các tuyến trên là 100%-95%- 80% chi phí khám chữa bệnh tùy từng đối tượng theo quy định. Một số dịch vụ y tế dự phòng có thể được bổ sung ngay lập tức như dịch vụ dành cho bệnh nhân nhiễm HIV...

Hiện gói dịch vụ y tế cơ bản đang được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tiến hành trong 3 giai đoạn: giai đoạn 2014-2015 xác định tính hợp lý của gói, giai đoạn 2016-2017 áp dụng thí điểm, đánh giá tác động và giai đoạn 2018 trở đi sẽ triển khai trên toàn quốc. Bộ Y tế hiện đang thống kê việc thí điểm thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản tại Hà Nội, TP HCM, Hòa Bình, Bình Định, Gia Lai và Đồng Tháp.

Giảm chi từ tiền túi bệnh nhân

PGS-TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ là nền tảng để bảo đảm tài chính bền vững, chất lượng dịch vụ y tế, ổn định nguồn tài chính và kiểm soát quỹ BHYT, đồng thời giảm chi phí chăm sóc sức khỏe từ tiền túi của bệnh nhân, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tại dự thảo lần mới nhất được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Y tế cũng đề xuất mở rộng phạm vi chi trả đối với các dịch vụ y tế trong đó có việc chi trả cho gói dịch vụ y tế cơ bản về y tế dự phòng.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, để gói dịch vụ y tế cơ bản được cung ứng một cách có chất lượng và hiệu quả thì cần phải ưu tiên đầu tư nhân lực và vật lực cho y tế cơ sở nói chung và đặc biệt là trạm y tế xã. Đồng thời phân bổ kinh phí một cách tương xứng, cùng với việc áp dụng cơ chế chi trả dịch vụ y tế phù hợp để khuyến khích cơ sở y tế tuyến huyện, xã cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả. Việc đầu tư cho y tế cơ sở cần phải được bảo đảm từ nguồn ngân sách nhà nước và BHYT.

Ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, cho rằng quy định mới phải xác định được người dân sẽ hưởng thụ gói dịch vụ y tế cơ bản này như thế nào. Điều đó đồng nghĩa với việc, chất lượng các dịch vụ trong gói sẽ cung cấp tới người dân cần được xác định rõ ràng. Nếu đã xác định tập trung vào nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế xã, thì phải quy định rõ việc ưu tiên cung ứng các dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở. Đồng thời đặt ra lộ trình hoàn thành cho từng khu vực, vùng, miền.

Đại diện Bộ Y tế cho biết quan điểm xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản là phù hợp khả năng đáp ứng của y tế cơ sở, khả năng chi trả của quỹ BHYT và giảm tải cho tuyến trên, giảm chi phí khám chữa bệnh từ tiền túi cho người bệnh. Vì thế, tất cả trạm y tế xã, phường, phòng khám bác sĩ gia đình bắt buộc phải đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực để bảo đảm cung ứng đầy đủ dịch vụ thiết yếu cho người dân khi sử dụng gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến y tế cơ sở.

Hải Anh
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI