Nước thải từ chế biến khoai lang giúp giảm cân

Tin mới

11/12/2016 19:03

Khoai lang là thực phẩm chứa tinh bột, đường và nhiều chất dinh dưỡng khác nên thường được sử dụng để chế biến thực phẩm và trong khâu làm chín khoai lang đã loại ra nước thải hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về lợi ích có thể có của nước thải này,

TS Koji Ishiguro và cộng sự thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm Nhật Bản phát hiện tác dụng giảm cân và trợ giúp tiêu hóa.

Khoai lang thường được dùng để chế biến thực phẩm. Ảnh: MNT
Khoai lang thường được dùng để chế biến thực phẩm. Ảnh: MNT

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Heliyon, nhóm nghiên cứu quan tâm tới dạng protein được họ gọi là protein peptide khoai lang (SPP) còn tồn dư nhiều trong nước thải sau chế biến. Họ cô đặc thành phần này và thí nghiệm trên 3 nhóm chuột - gồm nhóm dùng SPP liều cao, liều thấp và không dùng để đối chiếu. Sau 28 ngày, các nhà khoa học nhận thấy SPP liều cao giúp chuột giảm cân, giảm khối lượng gan, đồng thời làm tăng leptine và adiponectine vốn là 2 dạng hormone điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể.

TS Ishiguro nhận xét: “Quá nhiều nước thải chứa protein khoai lang bị bỏ phí. Chúng tôi giả định rằng chất thải đó có thể giúp giảm cân và mang lại lợi ích khác. Tìm cách sử dụng chất thải này có thể mang lại hiệu quả về môi trường, công nghiệp và tiềm năng về sức khỏe”.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI