Sức khỏe
09/12/2016 06:36

Phát hiện mới nguy hiểm về thịt xông khói

Theo các nghiên cứu mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), nếu ăn quá nhiều thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Báo Thanh Niên đưa tin, theo trang bodyandsoul dẫn báo cáo ung thư dạ dày của WCRF cho thấy ăn nhiều loại thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày không tâm vị.


Thịt xông khói có nguy cơ ung thư dạ dày.

Thịt xông khói có nguy cơ ung thư dạ dày.

Đây là một tin không mấy tốt lành cho những người yêu thích thịt xông khói. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Simone Austin người Úc, cần có hiểu biết tốt hơn về thịt xông khói và dùng chúng trong chừng mực.

Ông Austin giải thích rằng người Nhật có xu hướng mắc bệnh ung thư dạ dày vì chế độ ăn của họ có nhiều các sản phẩm muối. Muối làm tăng nguy cơ cao ung thư dạ dày, và một trong những vấn đề lớn nhất đối với thịt xông khói là chúng có rất nhiều muối.

Vì vậy, nếu đã ăn thịt muối xông khói thì nên cắt giảm lượng muối trong một phần của chế độ ăn uống thường ngày của bạn.

Ngoài ra, một số người nhạy cảm với muối hơn những người khác vì muối có thể ảnh hưởng đến huyết áp, nhưng ăn thịt xông khói một lần một tuần sẽ không có vấn đề gì.


Hạn chế ăn thịt xông khói để sẵn

Hạn chế ăn thịt xông khói để sẵn

Austin cho biết thêm thịt xông khói là một loại protein có thể giúp thỏa mãn và chứa các loại vitamin B như niacin có thể giúp tạo ra hoóc môn, vì vậy nó không phải hoàn toàn không có chất dinh dưỡng.

Cũng theo chuyên gia, nếu bạn thực sự thích thịt xông khói và ăn quá nhiều thì cũng đừng quên ăn trứng, cà chua, hành tây, rau chân vịt và ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần một lần nhằm giúp cân bằng dinh dưỡng và giúp giảm những tác hại của muối từ thịt muối xông khói.

Thông tin thêm về mức độ nguy hại từ các loại thịt đỏ chế biến sẵn trước đó báo Dân trí đưa tin, theo nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, đã tìm hiểu mối nguy hiểm của việc ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, frankfurters và salami.

Kết quả cho thấy ăn trên 100g thịt tươi mỗi ngày cũng làm tăng 19% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và 17% nguy cơ ung thư ruột, 15% nguy cơ tử vong do bệnh tim và 11% nguy cơ ung thư vú.


Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Báo cáo cho biết, một lý do có thể là việc nấu thịt ở nhiệt độ cao dẫn đến sản sinh các amin dị vòng, được cho là làm tăng nguy cơ ung thư ở người.

Trong khi đó, các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều muối, nitrit và các chất phụ gia hóa học xảy ra khi thịt được xử lý để kéo dài thời hạn sử dụng như xông khói hoặc ướp muối.

GS Alicja Wolk, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, trong những thập kỷ gần đây, tiêu thụ thịt đỏ đã tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Nhìn chung, có cơ sở để kết luận rằng tiêu thụ nhiều thịt đỏ và nhất là thịt chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính nặng và tỷ lệ chết sớm.

Theo VietQ

Viết bình luận

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.

Nam A Bank được Moody’s nâng bậc xếp hạng, dự kiến tăng vốn mạnh mẽ

Nam A Bank được Moody’s nâng bậc xếp hạng, dự kiến tăng vốn mạnh mẽ

Ngân hàng 15:45

Nam A Bank (mã chứng khoán NAB - HoSE) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s nâng bậc đánh giá tín nhiệm nhiều chỉ số xếp hạng quan trọng.

Đi Pháp 5 ngày 4 đêm xem Olympic 2024 cùng thẻ Vietcombank Visa

Đi Pháp 5 ngày 4 đêm xem Olympic 2024 cùng thẻ Vietcombank Visa

Ngân hàng 14:04

(NLĐO) - Khách hàng sử dụng thẻ Tín dụng và Ghi nợ quốc tế cá nhân mang thương hiệu Vietcombank Visa sẽ có cơ hội nhận được Chuyến du lịch 5 ngày 4 đêm đến Pháp và vé tham gia Thế vận hội Olympic 2024.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker 2024

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker 2024

Ngân hàng 14:03

(NLĐO) - Vietcombank vinh dự được Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG) trao tặng danh hiệu Best FXall Taker - Ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2023.

Hạ tầng khu Đông TP HCM ra sao sau khi liên tục được “bơm vốn”?

Hạ tầng khu Đông TP HCM ra sao sau khi liên tục được “bơm vốn”?

Cơ hội an cư 14:03

Vành đai 3 đang thi công đồng loạt 10 gói thầu, các công trình trọng điểm quốc gia liên tục được quy hoạch, rót vốn đang khiến hạ tầng cửa ngõ phía Đông TP HCM trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những dự án nằm ở tâm điểm kết nối như Vinhomes Grand Park tiếp tục hưởng lợi lớn.