Phát hiện nấm chống kháng thuốc

Tin mới

01/07/2014 21:31

Các nhà khoa học Canada tại Đại học McMaster đã phát hiện một loại nấm sinh sống dưới lòng đất có khả năng vô hiệu hóa gien kháng thuốc kháng sinh, mở ra triển vọng cứu sống những ca tử vong vì kháng thuốc.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện thành phần gọi là Aspergillonmarasmine A (AMA) do loại nấm mang tên Aspergillus versicolor sản sinh ra.

AMA có thể vô hiệu hóa một trong những gien kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm nhất tên gọi New Delhi Metallo-beta-Lactamase-1 (NDM-1) - vốn bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận là mối đe dọa lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng.

Trong thí nghiệm trên chuột cho thấy AMA có khả năng tập trung và nhanh chóng ngăn chặn mầm bệnh kháng thuốc, phục hồi công hiệu của nhóm kháng sinh carbapenem (giống như penicillin). Một trong những tác giả nghiên cứu Gerry Wright giải thích: “Một cách đơn giản, thành phần AMA đã hạ gục NDM-1, vì thế kháng sinh có thể làm công việc của mình”.

Để khẳng định phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm tổ hợp AMA và thuốc kháng sinh trên 229 dòng vi khuẩn đã kháng thuốc được cách ly từ những bệnh nhân khắp thế giới trong thập niên qua. Họ nhận thấy tổ hợp này có công hiệu phục hồi tính nhạy cảm của kháng sinh trong 88% dòng vi khuẩn được thí nghiệm.

 

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI