Phẫu thuật u não qua... mũi

Tin mới

30/10/2009 11:36

Lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ tại bệnh viện Southampton (Anh) đã tiến hành phẫu thuật u não phương pháp mổ nội soi qua đường mũi mà không cần mở hộp sọ.

Phương pháp phẫu thuật mới này sử dụng các ống nội soi được luồn qua hai lỗ mũi của bệnh nhân. Ở đầu của mỗi ống nọi soi đều được gắn các camera để truyền hình ảnh ra một màn hình TV có độ phân giải cao.


Lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ Anh tiến hành phẫu thuật u não qua đường mũi. (Ảnh: National University of Singapore)

Sau khi phân tích hình ảnh thu được, các bác sĩ phẫu thuật sẽ điều khiển các kim ở đầu ống nội soi để hút các khối u ra ngoài hộp sọ.

Trước đây, phẫu thuật não đòi hỏi phải mở hộp sọ của bệnh nhân - vị trí mở có thể ở mặt, trán hay trên đỉnh đầu. Nhưng với phương pháp phẫu thuật não mới của các nhà khoa học ở trung tâm thần kinh học Wessex thuộc Bệnh viện Southampton (Anh), phẫu thuật não vẫn có thể thực hiện được mà không cần mở hộp sọ.

’’Một trong số những bệnh nhân đầu tiên bị một khối u trong hộp sọ đã được chúng tôi phẫu thuật bằng kỹ thuật mổ nội soi này. Nếu theo phẫu thuật truyền thống, chúng tôi buộc phải mở hộp sọ của bệnh nhân để lấy khối u ra.

Điều này có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ bị động kinh hay đột quỵ. Ngoài ra, nó cũng đòi hỏi bệnh nhân phải được điều trị dài ngày ở bệnh viện”, tiến sĩ Mathad, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường mũi, phẫu thuật viên có thể lấy khối u ra khỏi hộp sọ của bệnh nhân với mức độ rủi ro thấp nhất mà không cần mở hộp sọ. Bệnh nhân có thể hồi phục và rời bệnh viện trong vòng 48 giờ. Điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Theo Lê Hương (Khoa Học & Đời Sống)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI