Phiên bản protein mới giúp giải độc ở não

Tin mới

02/08/2014 21:53

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học New York đã phát hiện và tạo ra phiên bản protein mới có thể vô hiệu hóa chất độc gây tổn hại não ở hóa chất diệt côn trùng và vũ khí hóa học.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí ChemBioChem, hai giáo sư Kim Montclare và Richard Bonneau cùng cộng sự tìm cách giải độc organophosphate - thành phần thường được dùng làm thuốc diệt côn trùng và tồn tại trong khí sarin ở vũ khí hóa học.

Organophosphate trong thuốc diệt côn trùng có thể gây hại cho hệ thần kinh Ảnh: MNT
Organophosphate trong thuốc diệt côn trùng có thể gây hại cho hệ thần kinh Ảnh: MNT

Họ quan sát khả năng vô hiệu hóa organophosphate của protein có tên gọi phosphotriesterase nhờ vào mối liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Tuy nhiên, protein này có đời sống ngắn ngủi và không ổn định ở nhiệt độ cao. Do đó, nhóm nghiên cứu tạo ra phiên bản protein tương tự nhưng có khả năng tồn tại ổn định và vẫn giữ được khả năng giải độc vốn có. Dạng protein này có thể được sử dụng để phòng ngừa, trị liệu trước khả năng bị phơi nhiễm thuốc diệt côn trùng và nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hóa học.

Những nghiên cứu trước đây từng cho thấy tình trạng phơi nhiễm organophosphate, dù thấp, cũng gây tổn hại não và hệ thần kinh.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI