Phòng bệnh mùa tựu trường

Tin mới

26/08/2014 22:16

Mùa tựu trường cũng là mùa dễ xảy ra các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, nhất là ở môi trường học đường

Một đứa trẻ bị tiêu chảy sau khi đi vệ sinh xong mà quên rửa tay sẽ để lại vi khuẩn ở bất cứ vật gì em cầm nắm. Phụ huynh và nhà trường cần đặc biệt lưu tâm những bệnh truyền nhiễm trẻ rất dễ mắc trong mùa tựu trường sau đây.

Tay chân miệng

Đây là một dạng bệnh nhiễm virus gây loét miệng và nổi những mụt nước nhỏ trên bàn tay và bàn chân. Số lượng trẻ em nhiễm bệnh này ngày một tăng trong thời gian gần đây.

Tay chân miệng là dạng bệnh rất dễ lây lan, cần phải thực hành tốt việc vệ sinh, chẳng hạn rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh.

Cảm và cúm

Chẳng cần đợi đến “mùa cảm” thì học sinh mới bị cảm. Cảm có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm và do 20 loại virus khác nhau gây nên. Khi bị cảm, sẽ xuất hiện các triệu chứng như chảy mũi, nhức đầu, ho, viêm họng, mệt mỏi... Phụ huynh cần cho các em uống nhiều nước và nghỉ ngơi.

Còn cúm thì xuất hiện với các triệu chứng như sốt, ho, đau cổ họng, đau đầu và chảy nước mũi, mệt mỏi, nôn ói...

Trường lớp nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn, virus Ảnh: TẤN THẠNH
Trường lớp nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn, virus Ảnh: TẤN THẠNH

Viêm hô hấp do virus

Bệnh này rất dễ lây lan, đặc biệt khi tác nhân là virus hợp bào gây bệnh đường hô hấp. Các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, sốt, nghẹt mũi, thở khò khè..., đặc biệt bệnh rất dễ khởi phát từ cuối mùa thu cho tới đầu mùa xuân.

Viêm họng do vi khuẩn Streptococcus nhóm A

Có thể gây sốt, đau dạ dày, đỏ và sưng amiđan. Do vi khuẩn gây bệnh Streptococcus có thể cư trú ở mũi và họng nên khi trẻ hắt hơi hoặc nắm tay nhau có thể truyền bệnh từ học sinh này sang học sinh khác. Bệnh thường được thầy thuốc điều trị bằng kháng sinh, trẻ em có thể bình phục sau vài ngày. Nếu không được điều trị thì ngoài các triệu chứng kể trên, còn xuất hiện thêm các vết ban màu đỏ, thường xuất hiện trên cổ, ngực, nách, khuỷu tay, háng và mặt trong đùi.

Nhiễm ký sinh trùng

Chí là một trong những ký sinh trùng, côn trùng nhỏ bé sống bám giữa các sợi tóc của con người và hút máu từ da đầu. Bé gái từ 3 tới 12 tuổi có nguy cơ nhiễm loại ký sinh trùng này cao nhất; trẻ em nam vẫn mắc nhưng với tần suất thấp hơn. Chí rất dễ lây lan, đặc biệt nếu dùng chung mũ, lược chải hoặc tiếp xúc gần... Cần phải dùng thuốc diệt chí với sự hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ.

Bệnh do vi khuẩn, virus khác

Trường học, lớp học nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ là nơi cư trú của vô số loại vi khuẩn, virus. Để giúp trẻ em khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh ở trường học thì cũng cần tạo cho trẻ một hệ miễn dịch khỏe mạnh để có thể chống lại sự xâm nhập của những yếu tố gây bệnh. Cũng cần quan tâm đến dinh dưỡng cho trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu, nếu trẻ em được cho ăn rau cải và cá thì hệ miễn dịch sẽ được tăng cường đáng kể. Tránh cho trẻ em ăn quà vặt, uống nước giải khát có nhiều đường vì sẽ làm cho hệ miễn dịch suy yếu. Các tế bào bạch huyết cầu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn sẽ bị suy yếu ít nhất là 6 giờ sau một bữa ăn hoặc sau một lần uống nước giải khát chứa quá nhiều đường.

Vì mình và vì cộng đồng

Nếu con bạn bị bệnh, nhất là bị sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, tuyệt đối không nên đưa đến trường để tránh lây lan cho những bạn học khác. Đôi khi phụ huynh vẫn nghĩ đơn giản rằng con mình đủ sức đi học nhưng một khi đứa trẻ đó đến lớp thì chỉ vài ngày sau, các bạn học (một vài hoặc nhiều em) có thể bị nhiễm bệnh.

Cần phải giáo dục học sinh thói quen rửa tay và rửa tay đúng cách, đặc biệt cần phải rửa tay ngay sau khi sử dụng các dụng cụ học tập công cộng của nhà trường như con chuột máy tính, đồ gọt viết chì... Nhắc nhở con em không chia sẻ chai nước, thực phẩm hoặc các vật dụng cá nhân với các bạn trong trường, lớp.

 

DS Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI