Phương pháp điều trị mới cho bệnh cột sống

Tin mới

16/03/2017 06:06

Việt Nam có tới 80% người trên 50 tuổi mắc các loại bệnh lý về xương khớp, trong đó thoái hóa cột sống chiếm tỉ lệ rất lớn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cột sống gặp “trục trặc”, bao gồm: sự lão hóa tự nhiên theo tuổi tác; trượt ngã; ngủ, ngồi sai tư thế; tai nạn xe cộ; lao động quá sức... Việc mất cân bằng cột sống có thể dẫn đến sức ép nguy hiểm lên đốt sống và hệ thần kinh, gây ra các cơn đau và khó chịu dai dẳng. Giai đoạn đầu, khi cơn đau ít hoặc ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng phương pháp vận động, tập thể dục vừa phải để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển nặng, các cơn đau xuất hiện dữ dội và liên tiếp, bệnh nhân phải điều trị theo triệu chứng bằng cách sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau..., phối hợp các phương pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng... Rất nhiều bệnh nhân từng trải qua các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả. Trước lúc hy vọng chữa khỏi bệnh của bệnh nhân dần tắt đi, nền y khoa tiên tiến đã cho ra đời nhiều công nghệ mới, phục vụ hiệu quả quá trình điều trị các bệnh lý cột sống, trong đó có thể kể đến máy treo tác động lưng và máy kéo giãn cột sống khi đi bộ do Hàn Quốc sản xuất.

Máy treo PTS được chỉ định điều trị đau lưng, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, hẹp lỗ liên hợp, thoái hóa các khớp, đau dây thần kinh liên sườn, vẹo cột sống... Khi điều trị, bệnh nhân ở tư thế nằm sấp, được cố định dây đai lưng, đai đầu gối, đai cổ chân. Bác sĩ sẽ tiến hành kéo giãn các cơ vùng lưng, ấn tìm điểm đau theo 4 mức nhẹ - vừa - mạnh - đau, day điểm đau kết hợp đu dưa dây. Phương pháp này có tác dụng tăng tầm hoạt động cột sống và các khớp, giải phóng chèn ép thần kinh, tăng cường sức cơ, nắn sửa các biến dạng vùng cột sống, khung chậu, lồng ngực...

Điều trị cột sống bằng máy treo. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Điều trị cột sống bằng máy treo. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Cải tiến hơn so với giường kéo giãn cột sống, máy kéo giãn cột sống khi đi bộ FTS là hệ thống treo giảm trọng lượng cơ thể, điều chỉnh toàn bộ trọng lực lên đĩa đệm và các khớp, phục hồi cân bằng sức cơ đồng thời điều chỉnh các tư thế sai trở lại tư thế đúng, tăng tính linh hoạt của các cơ và khớp. Hệ thống gồm một máy tính phân tích dấu chân và phân tích hành vi cho máy đi bộ, đai cổ vai chỉnh dáng vùng vai cổ, đai ngực treo nâng đỡ bệnh nhân, đai đùi cố định - chỉnh bước chân, dây gắn với đai ngực và tay cầm để giữ thăng bằng khi bệnh nhân di chuyển, đai hỗ trợ thêm vùng thắt lưng cho những bệnh nhân đau nhiều. Các dây này có tác dụng điều chỉnh bệnh nhân trở lại dáng đi đúng. Ở phương pháp này, trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân sẽ được đo độ lệch cột sống. Bác sĩ sử dụng các dây đai để hỗ trợ bệnh nhân di chuyển tự do trên máy đi bộ trong tư thế thoải mái. Tốc độ đi được duy trì phù hợp với từng bệnh nhân. Phương pháp kéo giãn cột sống khi đi bộ được áp dụng với các tư thế vận động bị giới hạn; đau cổ, vai, cột sống ngực, lưng, chân; thoát vị đĩa đệm; lồi đĩa đệm; hẹp lỗ liên hợp; thoái hóa các khớp; bệnh nhân tai biến đang trong giai đoạn hồi phục.

Các bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm... đều có biểu hiện ban đầu là triệu chứng đau nơi cột sống, đặc biệt là vùng cột sống thắt lưng, không thể chủ quan và xem nhẹ. Nếu những cơn đau dai dẳng kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác, bạn nên gặp bác sĩ để được chăm sóc và điều trị phù hợp, tránh để hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ Hoàng Trọng Thịnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI