Quả khô ngoại nhiễm chì !

Tin mới

13/10/2009 01:05

Cảnh báo từ cơ quan kiểm soát thực phẩm Hoa Kỳ và Malaysia: Các loại quả sấy khô, xí muội, mứt... xuất xứ từ nước ngoài có nhiễm độc chì - Nước tinh khiết có vi trùng gây bệnh mủ xanh!

“Thấy mà ớn lạnh! Nước uống tinh khiết kiểu gì xét nghiệm ra toàn thấy vi trùng gây bệnh mủ xanh. Càng nguy hiểm hơn khi số lượng lớn sản phẩm này lại cung cấp cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận 5”. Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Trưởng đoàn Thanh tra Sở Y tế TP, đã không giấu được bức xúc khi công bố với báo giới về mẫu kiểm nghiệm nước uống đóng chai hiệu SuVi (loại 21 lít, NSX 28-9-2009 và hạn sử dụng 1 năm) của Công ty TNHH SX TM Nước uống tinh khiết Suối Việt (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) vào chiều 12-10.


Vô số quả cây sấy khô, xí muội... nội lẫn ngoại được bày bán tại chợ Bình Tây, quận 6- TPHCM (ảnh chụp sáng 12-10)


Bác sĩ Mai cho biết theo quy định, trong sản phẩm nước đóng bình, đóng chai không cho phép bất kỳ sự hiện diện của loại vi sinh vật nào. Trong khi đó, ở mẫu sản phẩm của công ty này đã có loại vi trùng mủ xanh với mức độ gấp vài chục lần. Điều đáng nói, đây là lần thứ hai công ty này bị cơ quan quản lý “sờ” tới nhưng tình hình không được cải thiện. Trước vi phạm này, Thanh tra Sở Y tế TP đã tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, buộc tiêu hủy sản phẩm, thu hồi toàn bộ lô hàng không đạt chất lượng của Công ty TNHH SXTM Nước uống tinh khiết Suối Việt.


Trong ngày, Thanh tra Sở Y tế TP cũng tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của gần chục cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình khác như: Công ty TNHH SX DV An Bình (quận 12) với nước uống đóng chai hiệu ABCO (loại 20 lít, NSX 17-9-2009, HSD 17-9-2010); hộ kinh doanh Tỉnh Hào (quận Bình Tân) với nước uống đóng chai hiệu TIHACO (loại 20 lít, NSX 20-9-2009, HSD 1 năm); hộ kinh doanh Gò Sao (quận 12) với nước uống đóng bình hiệu GOSAO (loại 20 lít, NSX 12-9-2009, HSD 1 năm); DNTN SXTMDV Lạc Hồng (huyện Củ Chi) với nước uống đóng bình hiệu SaVina (loại 21 lít, NSX 27-9-2009, HSD 1 năm); Công ty TNHH Anh Tài (quận Bình Thạnh) với nước uống đóng chai NTK (loại 21 lít, NSX 23-9-2009, HSD 23-9-2010); Công ty TNHH SXTMDV Nam Đức (quận 9) với nước uống đóng bình hiệu Apollo (loại 21 lít, NSX 29-9-2009, HSD 29-9-2010).


Trong khi tình trạng nước uống nhiễm khuẩn chưa được cải thiện thì mới đây người dân lại giật mình với thông tin cảnh báo từ cơ quan kiểm soát thực phẩm Hoa Kỳ và Malaysia: Các loại quả sấy khô, xí muội, mứt... xuất xứ từ nước ngoài có nhiễm độc chì. Ghi nhận của chúng tôi tại một số chợ như Bến Thành (quận 1), An Đông, Kim Biên (quận 5), Bình Tây (quận 6) cho thấy đang buôn bán rất nhiều loại sản phẩm này. Một chủ sạp tại chợ Bình Tây cho biết các loại sản phẩm này chủ yếu lấy mối từ ngoài Bắc. “Ai mà quan tâm kỹ thế, hễ chua chua, ngọt ngọt thì mua” - bà chủ sạp nói khi chúng tôi hỏi nguồn gốc.


Ở góc độ chuyên môn, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, cho biết việc sử dụng lâu dài thực phẩm nhiễm chì hoặc có hàm lượng chì cao sẽ gây ngộ độc, bệnh lý mãn tính về thận, máu, phổi..., thậm chí có thể tử vong. Bộ Y tế đã quy định trong thực phẩm, hàm lượng chì được cho phép là 2 mg/kg, vượt quá ngưỡng này là không bảo đảm  cho sức khỏe và bị cấm sử dụng.


Theo nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe và Môi trường lao động TPHCM, tỉ lệ mắc bệnh về não do nhiễm độc chì ở trẻ em là 50%, tỉ lệ di chứng thần kinh là 30%.


Kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh kem

 
Sau khi Báo NLĐ số ra ngày 12-10 đăng bài “Kem tươi bình dân không được kiểm tra”, cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh kem trên đường Trần Quốc Toản (quận 3). Đoàn đã kiểm tra 3 cơ sở, ghi nhận nhắc nhở về điều kiện sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả về chất lượng sản phẩm kem sẽ được công bố trong tuần tới. Theo Thanh tra Sở Y tế TP, những điểm kinh doanh này thuộc địa phương quản lý, tuy nhiên sở cũng tiến hành kiểm tra vì khu vực này có rất nhiều trường học nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh phải đặt lên trên hết...
Ng.Thạnh

 
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI